Nga tìm ra vũ khí đặc biệt bắt bài hỏa thần HIMARS của Ukraine

(Dân trí) - Lực lượng phòng không Nga đã nhận được một phần mềm mới cho phép họ có thể nhanh chóng phát hiện và bắn rơi rocket từ hệ thống hỏa lực phóng loạt HIMARS Mỹ cấp cho Ukraine.

Nga tìm ra vũ khí đặc biệt bắt bài hỏa thần HIMARS của Ukraine - 1

HIMARS đã gây ra không ít thiệt hại cho lực lượng Nga trong vài tháng qua (Ảnh: Reuters).

Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời chỉ huy một lực lượng phòng không Nga ở khu vực Zaporizhia cho biết, họ đã nhận được một phần mềm mới cho phép giải mã được hỏa lực của hệ thống HIMARS của Ukraine.

Trong vài tháng qua, hệ thống HIMARS Mỹ cấp cho Ukraine được xem là vũ khí thay đổi cuộc chơi khi đã gây ra hàng loạt khó khăn cho Nga.

Tuy nhiên, phần mềm mới dường như đã giúp Nga tìm được cách đánh chặn rocket của HIMARS, khi giúp phía Moscow nhanh chóng phát hiện và bắn rơi rocket của đối thủ. RIA không nói rõ đây là phần mềm gì và có được tích hợp trên thiết bị nào hay không. 

"Nếu ở giai đoạn đầu, lực lượng phòng không Nga chưa hiểu rõ rocket HIMARS, thì sau khi nhận được phần mềm mới, chúng trở thành mục tiêu bình thường", nguồn tin cho hay.

"Chúng tôi có thể quan sát, đánh giá, phá hủy rocket HIMARS mà không gặp vấn đề gì", chỉ huy trên nói, nhấn mạnh rằng đơn vị do người này lãnh đạo đã bắn rơi 10 quả HIMARS, trong đó có 4 rocket vào tháng trước.

Alexei Podberezkin, giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị- quân sự thuộc Đại học Quốc gia Quan hệ Quốc tế Moscow nhận định: "Về nguyên tắc, trước khi có phần mềm mới, 75-80% rocket do hệ thống HIMARS phóng đã bị bắn hạ, nhưng không phải 100%".

Tuy nhiên, sau khi Nga triển khai phần mềm mới, ông Podberezkin nói, tỷ lệ đánh chặn thành công vũ khí này đã gần đạt mức tuyệt đối. Theo đó, phần mềm này cho phép phía Nga tính toán chính xác đường bay của quả đạn để nhanh chóng đánh chặn.

Ngoài đánh chặn HIMARS, Nga còn đang áp dụng chiến thuật phản pháo, với sự góp mặt của hệ thống hỏa lực phóng loạt Tornado-S.

Chuyên gia quân sự Yuri Knutov cho biết, Tornado-S có tầm tấn công lớn hơn HIMARS (120km so với 80km) và cũng có khả năng chỉ đường cho từng quả rocket đã được phóng ra. HIMARS có thể bắn 6 quả rocket dẫn đường bằng GPS kích cỡ 227mm ở khoảng cách tối đa 80km và độ chính xác 5-10m. Trong khi đó, Tornado-S có thể phóng 12 quả rocket dẫn đường bằng GLONASS kích cỡ 300mm ở khoảng cách tối đa 120km và độ chính xác tương đương.

Theo các chuyên gia, khi triển khai Tornado-S trên diện rộng ở khu vực tiền tuyến, Nga sẽ có được lợi thế hơn Ukraine. Nga có thể sẽ buộc Ukraine di chuyển các kho đạn dược của họ về xa ở phía sau và khiến các tuyến tiếp tế Kiev dễ bị tổn thương.

Quân đội Ukraine khẳng định các pháo phản lực HIMARS được Mỹ viện trợ đã đóng vai trò quan trọng trong những đòn phản công của lực lượng này trong thời gian qua cũng như góp phần hạn chế sự áp đảo hỏa lực của pháo binh và tên lửa Nga.

Ukraine đã sử dụng HIMARS tấn công chính xác vào các mục tiêu quan trọng của Nga như kho đạn, tuyến đường hậu cần, tiếp tế quan trọng trên tiền tuyến và gây thiệt hại lớn. Giới chuyên gia nhận định, HIMARS là một trong những vũ khí chủ chốt giúp Ukraine gây áp lực lớn buộc Nga phải rút lui khỏi thành phố chiến lược Kherson hồi tháng trước vì Moscow không còn khả năng chi viện cho tiền tuyến sau khi bị Kiev phá hủy tuyến tiếp tế hậu cần.

Theo Eurasian Times
Tin liên quan
Đọc thêm