Nga tiết lộ vũ khí phản đòn khí tài phương Tây viện trợ cho Ukraine

(Dân trí) - Quan chức cấp cao Nga tiết lộ dòng vũ khí mà họ đang sử dụng hiệu quả trên chiến trường để thực hiện nhiệm vụ phản pháo hỏa lực đối thủ ở Ukraine.

Nga tiết lộ vũ khí phản đòn khí tài phương Tây viện trợ cho Ukraine - 1

Pháo tự hành Malka (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 30/11 cho biết, hệ thống rocket phóng loạt Tornado-S mới nhất và pháo tự hành Malka uy lực đang được Moscow sử dụng hiệu quả trong chiến dịch quân sự ở Ukraine nhằm thực hiện tác chiến phản pháo nhằm vào bệ phóng hỏa lực và pháo binh phương Tây viện trợ cho Kiev.

"Tác chiến phản pháo là một trong những biện pháp chính nhằm gây thiệt hại cho đối thủ. Hoạt động này đang được cải thiện. Hệ thống hỏa lực phóng loạt tầm xa Tornado-S và pháo hạng nặng Malka đang thực hiện các nhiệm vụ này. Các hệ thống này giúp phá hủy hiệu quả các hệ thống pháo và rocket đối thủ", ông Shoigu cho hay.

Tấn công phản pháo là một trong những hoạt động tác chiến hỏa lực quan trọng trên chiến trường. Nó thường dựa vào các radar phản pháo để phát hiện và truy vết các tên lửa bay tới, sau đó dựa vào đường bay để phát hiện vị trí bệ phóng của đối thủ. Sau đó, các hệ thống hỏa lực sẽ tấn công để đáp trả. Tác chiến phản pháo hiệu quả sẽ làm giảm năng lực tấn công của đối thủ.

Pháo tự hành 2S7M Malka được coi là một trong những khẩu pháo mạnh nhất thế giới. Malka là bản nâng cấp của lựu pháo 2S7 Pion được phát triển vào những năm 1980. Pháo tự hành Malka được thiết kế để tấn công các mục tiêu và cơ sở quan trọng của đối thủ sâu trong tiền tuyến. Pháo hạng nặng có tốc độ bắn trung bình 2,5 viên/phút và tấn công mục tiêu ở cự ly khoảng 50km. Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần đăng tải video pháo Malka tấn công lựu pháo M777 Mỹ viện trợ cho Ukraine.

Hệ thống rocket phóng loạt Tornado-S là bản nâng cấp hạng nặng của hệ thống phóng rocket Smerch. Vũ khí mới có khả năng tăng tầm bắn và độ chính xác của hỏa lực. Tornado-S cũng có thể dẫn đường bay cho từng quả đạn riêng biệt. Hệ thống có thể tấn công các mục tiêu ở cự ly 120km, trên diện tích hơn 60ha. Tornado-S có khả năng bắn rocket đơn lẻ và hoặc bắn đồng loạt từ 12 ống phóng. Giới chuyên gia nhận định, Nga đang "đặt cược" vào Tornado-S nhằm đối phó với hệ thống HIMARS mà Washington viện trợ cho Ukraine.

Tăng tốc sản xuất vũ khí

Trong bài phát biểu hôm qua, ông Shoigu tiết lộ, trong năm tới, Nga sẽ bổ sung thêm vũ khí vào 5 đơn vị lớn thuộc Lực lượng Tên lửa Chiến lược. 

Trong khi đó, kế hoạch mua sắm quốc phòng năm 2023 của Nga sẽ tăng 50% để đảm bảo rằng quân đội Nga được cung cấp 97% vũ khí và trang thiết bị quân sự cần thiết.

"Trong năm tới, xem xét các khoản ngân sách bổ sung, kế hoạch mua sắm quốc phòng trên thực tế sẽ tăng 50%. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng các đơn vị được cung cấp 97% vũ khí và khí tài", người đứng đầu bộ quốc phòng cho biết.

Ông Shoigu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sản xuất vũ khí hết công suất và đảm bảo bàn giao sớm cho quân đội. Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, nước này cần phải tiếp tục hiện đại hóa và phát triển các loại vũ khí tối tân để sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Kế hoạch mua sắm quốc phòng dựa trên chương trình vũ khí nhà nước của Nga. Chương trình vũ khí nhà nước Nga trong giai đoạn 2018-2027 có quy mô 330 tỷ USD.

Ngoài ra, ông tiết lộ, Nga đang triển khai 3.000 giảng viên làm nhiệm vụ huấn luyện tân binh trên hơn 100 căn cứ ở Nga và Belarus.

"Khoảng 3.000 huấn luyện viên đang huấn luyện binh lính mới trên hơn 100 căn cứ ở Nga và Cộng hòa Belarus. Trong 2 tháng qua, hơn 300.000 quân nhân dự bị, bao gồm cả tình nguyện viên, đã được huấn luyện", ông Shoigu tiết lộ.

Theo Tass
Tin liên quan
Đọc thêm