1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga thả bom thông minh phá cứ điểm của Ukraine tại "Bakhmut thứ 2"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Đoạn video quay ở chiến trường cho thấy Nga ném 2 quả bom thông minh liên tiếp xuống cứ điểm của quân đội Ukraine ở thành phố Avdiivka, nơi được gọi là "Bakhmut thứ 2".

Chuyên trang quân sự Avia Pro ngày 17/4 đăng tải đoạn video được mô tả là ghi lại cuộc tấn công của Không quân Nga nhằm vào cứ điểm của lực lượng vũ trang Ukraine ở Avdiivka, Donbass.

Theo nguồn tin, Nga đã dùng 2 quả bom thông minh FAB-500 nặng 500kg/quả thả liên tiếp xuống mục tiêu, khiến các công sự và cứ điểm của Ukraine bị phá hủy.

Nga thả bom thông minh phá cứ điểm của Ukraine tại "Bakhmut thứ 2" (Video: Avia Pro).

Trong thời gian qua, theo phía Ukraine, Nga đã và đang sử dụng thiết bị UMPK để lắp đặt lên các quả bom FAB-500 thường, biến chúng trở thành phương án thay thế giá rẻ những hiệu quả cho những tên lửa dẫn đường đắt đỏ trị giá hàng trăm nghìn cho tới hàng triệu USD. 

UMPK là bộ công cụ có thể giúp vũ khí thông thường sở hữu khả năng lướt và dẫn đường, đồng nghĩa với trở thành bom thông minh. Theo các chuyên gia, động thái này của Nga có thể gây ra mối đe dọa khá nghiêm trọng với Ukraine vì chúng có thể phá hủy các phòng tuyến và hậu phương của phía Kiev.

Các nguồn tin từ chiến trường cho thấy, Ukraine hiện chưa tìm được phương án đánh chặn bom gắn UMPK một cách hiệu quả. Trong khi đó, giá của những hệ thống UMPK khá rẻ, vào khoảng 24.000 USD và Nga sở hữu số lượng lớn bom FAB-500 từ thời Liên Xô trong kho. Các máy bay phản lực của Nga trong thời gian qua thường thực hiện các vụ tấn công với bom thông minh, gây nhiều thiệt hại cho đối phương.

Với vị trí chiến lược quan trọng trong tuyến phòng thủ của Ukraine tại Donetsk, thời gian qua, quân đội Nga đã liên tục tổ chức các đợt tiến công nhằm vào thành phố Avdiivka, nơi được gọi là "Bakhmut thứ 2".

Giới quan sát nhận định bên cạnh Bakhmut, Avdiivka có thể trở thành một chiến trường chính tại Donetsk trong những ngày tới và dự kiến sẽ xảy ra những cuộc giao tranh nảy lửa. Quân đội Ukraine hiện vẫn đang nỗ lực tổ chức phòng thủ và khẳng định đã đẩy lùi nhiều đợt tiến công của Nga trong tuần qua.

Theo Avia Pro
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine