1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nga đưa bom dẫn đường "không thể cản phá" tham chiến tại Ukraine

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Không quân Ukraine xác nhận quân đội Nga đã đưa bom dẫn đường UPAB-1500 tới tham chiến tại nước này.

Nga đưa bom dẫn đường không thể cản phá tham chiến tại Ukraine - 1

Máy bay chiến đấu Su-34 với khả năng mang theo bom dẫn đường UPAB-1500 của Nga chuẩn bị cho một nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu (Ảnh: Eurasiantimes).

Trong một phát biểu được đưa ra trong tuần này, ông Yuri Ihnat, người phát ngôn của Không quân Ukraine cho biết lực lượng này đang phải đối mặt với "một mối đe dọa mới" từ quân đội Nga. Theo ông Ihnat, việc Nga đưa vào sử dụng loại bom lượn dẫn đường UPAB-1500 đã gây ra nhiều khó khăn cho phía Ukraine. 

"Đây là một mối đe dọa cho chúng tôi và chúng tôi cần phải xử lý chúng trong thời gian sớm nhất", ông Ihat nhấn mạnh.

Người phát ngôn của Không quân Ukraine đồng thời thừa nhận quân đội nước này hiện chưa có vũ khí phù hợp để đối phó với bom UPAB-1500.

"Chúng tôi không thể cản phá loại vũ khí này, đặc biệt là các máy bay chiến đấu mà chúng được chuyên chở", ông Ihnat nói thêm.

UPAB-1500, hay còn được biết đến với tên gọi K029BE, là một loại bom dẫn đường được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất của đối phương, bao gồm sở chỉ huy, công trình phòng thủ, phương tiện tác chiến và điểm tập trung quân.

UPAB-1500 được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2019 và được giới quan sát đánh giá là một trong những loại bom có uy lực mạnh mẽ nhất trong kho vũ khí của quân đội Nga. Quân đội Nga sử dụng loại bom này để trang bị cho các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới của không quân nước này.

UPAB-1500 có chiều dài hơn 5m, đường kính 0,4m cùng khả năng mang theo đầu đạn nặng tới hơn 1 tấn. Lượng thuốc nổ "khủng" bên trong đầu đạn đủ sức giúp loại bom này xuyên phá các lớp công sự bê tông của đối phương.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, bom dẫn đường UPAB-1500 có thể được thả từ độ cao 15km và đánh trúng mục tiêu với sai số chỉ khoảng 10m. Việc sở hữu hệ thống lập kế hoạch đường bay cùng dẫn đường bằng định vị vệ tinh đã tăng cường khả năng tấn công chính xác của loại bom này.

Nga đưa bom dẫn đường không thể cản phá tham chiến tại Ukraine - 2
Bom dẫn đường UPAB-1500 của quân đội Nga (Ảnh: Wikipedia).

Bên cạnh bom UPAB-1500, Nga cũng đang thường xuyên sử dụng bom FAB-500M để tấn công các mục tiêu của Ukraine. Theo phát ngôn viên Yuri Ihnat, thời gian qua, quân đội Nga thường ném tới 20 quả bom loại này/ngày, tập trung chủ yếu tại khu vực chiến trường miền Đông Ukraine.

Được thiết kế như một quả bom phá mảnh, bom FAB-500M-62 thường được sử dụng để tấn công phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự, các điểm trung chuyển đường sắt, thiết bị bọc thép hạng nhẹ và sinh lực của đối phương.

Với khả năng tích hợp trên nhiều loại máy bay khác nhau như Su-27, Su-30, Su-34, Su-24 hay MiG-29, bom FAB-500M-62 có thể bay được khoảng 15km sau khi thả từ độ cao từ 570-12.000m. Tốc độ khi chạm đất của bom FAB-500M-62 lên tới 1.900km/h, cho phép nó tăng cường sức công phá từ động năng khi va chạm với mục tiêu.

Để đối phó với các loại bom uy lực trên, người phát ngôn Yuri Ihnat của Không quân Ukraine đề nghị các đồng minh phương Tây khẩn trương viện trợ tiêm kích đánh chặn hiện đại để đối phó với các máy bay ném bom từ Nga.

Theo Newsweek
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine