1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nga nói hoàn thành giai đoạn 1 ở Ukraine, chuyển hướng giải phóng Donbass

Thành Đạt

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố Moscow đã hoàn thành các mục tiêu chính trong giai đoạn đầu tiên của chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nga nói hoàn thành giai đoạn 1 ở Ukraine, chuyển hướng giải phóng Donbass - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (Ảnh: Sputnik).

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm nay 29/3 tuyên bố, năng lực tác chiến của lực lượng vũ trang Ukraine đã bị suy giảm đáng kể. Theo ông Shoigu, hiện tại quân đội Nga có thể tập trung vào việc đạt được mục tiêu chính của chiến dịch quân sự tại Ukraine là "giải phóng Donbass".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng phòng không và không quân Ukraine trên thực tế đã bị "xóa sổ", trong khi lực lượng hải quân cũng không còn hoạt động sau hơn 1 tháng Nga triển khai chiến dịch quân sự.

"Lực lượng vũ trang Nga sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt cho đến khi đạt được các mục tiêu đề ra", ông Shoigu nói.

Bộ trưởng Shoigu cũng ghi nhận những thành công của Nga trong việc đối phó với lực lượng lính đánh thuê nước ngoài đến Ukraine trong 1 tháng qua. Ông Shoigu cho biết khoảng 600 lính đánh thuê nước ngoài đã thiệt mạng và 500 người khác đã tự nguyện rời khỏi Ukraine.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cũng chỉ trích việc phương Tây cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, gọi hành động này là "liều lĩnh". Ông Shoigu cảnh báo, chính quyền Ukraine đang "vô tình" giao những vũ khí đó cho người dân địa phương và lính đánh thuê, đồng thời cho rằng điều này có thể tạo ra mối đe dọa cho chính người dân châu Âu trong tương lai.

Bộ trưởng Shoigu tuyên bố Nga sẽ đáp trả "thích đáng" nếu các nước cung cấp máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không cho Ukraine. Cho đến nay, phương Tây chỉ cung cấp vũ khí phòng không cơ động và hạn chế chuyển giao bất kỳ máy bay chiến đấu nào cho Ukraine vì lo ngại nguy cơ xung đột trực diện với Nga.

Theo ông Shoigu, các quân nhân Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt đã tích cực giúp đỡ người dân tại các nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk (LPR và DPR) tự xưng ở Donbass, Đông Ukraine cũng như người dân Ukraine thiết lập cuộc sống hòa bình.

"Chúng tôi tích cực cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân LPR, DPR và Ukraine. Chúng tôi đã thực hiện 684 hoạt động nhân đạo. 6.079 tấn hàng hóa đã được chuyển đến 210 khu dân cư", ông Shoigu cho biết.

Trước đó, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoy ngày 25/3 thông báo lực lượng không quân Ukraine và hệ thống phòng không gần như đã bị phá hủy hoàn toàn, trong khi lực lượng hải quân cũng không còn hoạt động sau hơn 1 tháng Nga triển khai chiến dịch quân sự.

"Nhìn chung, các mục tiêu chính của giai đoạn đầu tiên trong chiến dịch quân sự tại Ukraine đã hoàn tất", ông Rudskoy cho biết.

Ông Rudskoy cũng giải thích rằng việc làm suy yếu đáng kể tiềm lực quân sự Ukraine sẽ khiến Nga có thể tập trung toàn lực cho mục tiêu chính: giải phóng vùng Donbass, trong khi chiến dịch quân sự vẫn sẽ kéo dài cho đến khi "hoàn thành toàn bộ mục tiêu do Tổng tư lệnh quân đội Nga đề ra".

Ông Rudskoy thông báo, trong tháng đầu tiên triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine, một phần diện tích đáng kể của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk đã được giải phóng, tương đương 54% và 93%.

Theo Sputnik
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine