Nga nói chiến dịch quân sự không nhằm thay đổi chế độ ở Ukraine

(Dân trí) - Giới chức Nga đã giải thích lý do Moscow triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ hơn 1 tháng trước.

Nga nói chiến dịch quân sự không nhằm thay đổi chế độ ở Ukraine - 1

Đoàn xe quân sự Nga di chuyển vào vùng Donbass, Đông Ukraine (Ảnh: Getty).

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev hôm 28/3 cho biết, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine là biện pháp để đối phó với các hành động cứng rắn của chính quyền Kiev ở Donbass - nơi có các vùng lãnh thổ ly khai tại Đông Ukraine.

"Chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra chỉ đơn thuần là phản ứng của Nga trước các động thái của Kiev nhằm chống lại các nước cộng hòa (tự xưng ở Donbass). Đó là một biện pháp kịp thời và mang tính phủ đầu", ông Patrushev nói.

Theo ông Patrushev, các tài liệu được tìm thấy đã chứng minh rằng, Kiev đã lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào Donetsk và Lugansk ở Donbass - 2 vùng lãnh thổ ly khai được Nga công nhận độc lập hồi tháng 2.

"Vì vậy, mục tiêu chiến dịch quân sự đặc biệt của chúng tôi ở Ukraine không phải nhằm thay đổi chế độ ở Kiev như phương Tây đang tìm cách cáo buộc, mà là nhằm bảo vệ người dân khỏi sự giết chóc, đồng thời nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine", ông Patrushev nhấn mạnh.

Ông Patrushev cho biết, đầu năm nay, chính quyền Kiev "đã công khai từ chối thực thi thỏa thuận Minsk về giải quyết hòa bình ở Donbass, đồng thời công bố kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân". Ông cũng nói thêm rằng gần 100.000 binh sĩ Ukraine đã được đưa đến biên giới phía đông Ukraine.

Theo ông Patrushev, động thái trên đã tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sinh mạng của 4 triệu người ở Donetsk và Lugansk, cũng như người dân ở các khu vực nói tiếng Nga khác tại Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với PBS hôm 29/3, khi bình luận về sự dịch chuyển của lực lượng NATO về phía biên giới Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng "tình hình đáng lo ngại".

"Nhưng chúng tôi đủ sáng suốt để hiểu rằng, từ trước khi Nga triển khai chiến dịch (tại Ukraine), NATO đã từng có động thái như vậy. Chúng tôi tin rằng NATO không phải là cơ chế hợp tác, cũng không phải cơ chế an ninh, mà là một cơ chế đối đầu", ông Peskov nói thêm.

"Các bạn phải hiểu Nga. Lý do Nga bắt đầu chiến dịch (ở Ukraine) là gì? Trong nhiều thập niên, chúng tôi đã nói với phương Tây rằng chúng tôi lo ngại việc NATO dịch chuyển về phía đông, chúng tôi lo ngại NATO tiến gần hơn đến biên giới của chúng tôi với cơ sở hạ tầng quân sự của họ, hãy chú ý đến điều đó, đừng dồn chúng tôi vào chân tường", ông Peskov cảnh báo.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga nói rằng, Moscow muốn một "mối quan hệ bình đẳng".

"Chúng tôi muốn các bên tính đến những quan ngại của nhau. Nếu các bạn không tính đến những quan ngại của chúng tôi, chúng tôi sẽ cảm thấy lo lắng", ông Peskov nói.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia hôm 23/3 cho biết, Moscow đã đưa ra "quyết định khó khăn" về việc triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine, sau khi không còn bất kỳ biện pháp "ngoại giao và hòa bình nào để giải quyết cuộc xung đột tại Donbass". Ông Nebenzia nói rằng, cuộc chiến kéo dài 8 năm của Kiev nhằm vào những người dân Donbass đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.

"Chúng tôi đã hành động sau khi Kiev nhiều lần xác nhận một cách rõ ràng rằng họ sẽ không thực hiện thỏa thuận Minsk; sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky không chỉ công bố ý định của Ukraine về việc gia nhập NATO - một mối đe dọa trực tiếp tới lợi ích sống còn của Nga, mà còn đe dọa từ bỏ tình trạng phi hạt nhân của Ukraine; sau khi Ukraine tăng cường pháo kích dữ dội vào các khu dân cư của Donetsk và Lugansk khiến dòng người tị nạn khổng lồ di tản đến Nga", Đại sứ Nebenzia giải thích về quyết định triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Theo Tass
Đọc thêm