1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Ukraine đề xuất giải pháp mở lối thoát cho xung đột

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nêu ra một phương án mà ông cho rằng có thể mở ra lối thoát cho xung đột quân sự đã kéo dài hơn một tháng qua với Nga.

Tổng thống Ukraine đề xuất giải pháp mở lối thoát cho xung đột - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Tass).

Newsweek ngày 28/3 đưa tin, Tổng thống Zelensky gợi ý rằng, nếu quân đội Nga có thể rút về các vị trí như thời điểm trước ngày 24/2, điều này sẽ giúp 2 nước Nga và Ukraine có thể cố gắng giải quyết "tình hình phức tạp tại Donbass (Đông Ukraine)".

Trả lời phỏng vấn truyền thông qua Zoom, Tổng thống Zelensky nói ông sẵn sàng để chấp nhận một số yêu cầu của Điện Kremlin trong các cuộc đàm phán trong tương lai giữa các nhà ngoại giao 2 nước, với điều kiện rằng bất cứ thay đổi nào ở Ukraine cần phải được thông qua trưng cầu ý dân và phải có bên thứ 3 đảm bảo an ninh của Ukraine.

"Đó là một sự thỏa hiệp. Hãy quay trở lại nơi vấn đề bắt đầu và từ đó chúng ta sẽ cố gắng giải quyết vấn đề Donbass, vấn đề phức tạp tại Donbass", ông Zelensky nói.

Hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk đã đơn phương tuyên bố độc lập sau năm 2014, thời điểm Ukraine diễn ra phong trào biểu tình Maidan dẫn tới cuộc đảo chính lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych. Tới ngày 21/2, Nga công nhận độc lập của 2 vùng này và 3 ngày sau đó, Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Sau hơn một tháng, Nga thông báo họ hoàn thành giai đoạn một của chiến dịch. Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng dân quân ở 2 vùng ly khai đã giành quyền kiểm soát 93% Lugansk và 54% Donetsk.

Vòng đàm phán tiếp theo giữa Nga và Ukraine sẽ được tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ, và Kiev nhấn mạnh rằng họ đang hướng tới mục tiêu đạt được thỏa thuận hòa bình "mà không trì hoãn thêm nữa".

Ngoài ra, theo Business Insider, ông Zelensky cũng tiết lộ rằng, tỷ phú Nga Roman Abramovich đã cố gắng giúp đỡ trong tiến trình đàm phán giữa Nga và Ukraine.

"Theo những gì tôi biết được, ông ấy đã hỗ trợ vấn đề nhân đạo với việc di tản dân ra khỏi Mariupol", ông Zelensky cho biết. Ông không nêu rõ cụ thể sự giúp đỡ là gì nhưng nói rằng, kế hoạch hành lang nhân đạo đã thất bại. Trước đó, 2 bên nhiều lần đổ lỗi cho nhau là nguyên nhân khiến cho việc di tản dân thường không thể diễn ra như kế hoạch.

Ông Zelensky cho biết, một số nhà tài phiệt Nga cũng phát đi tín hiệu rằng, họ "sẵn sàng giúp tái thiết Ukraine sau khi chiến sự kết thúc".

Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine