1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ukraine tuyên bố không nhượng bộ lãnh thổ

Thành Đạt

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Ukraine tuyên bố chính phủ nước này sẽ không chấp nhận để mất bất kỳ phần lãnh thổ nào trong cuộc xung đột với Nga.

Ukraine tuyên bố không nhượng bộ lãnh thổ - 1

Hỏa hoạn ở Kharkov, Ukraine sau một trận pháo kích (Ảnh: AP).

"Tôi muốn nói rằng bất chấp cuộc chiến mà chúng ta đang phải chứng kiến lúc này, chính phủ Ukraine vẫn đang hoạt động", Bộ trưởng Tài chính Ukraine Serhii Marchenko tuyên bố hôm 28/3.

Ông Marchenko nói rằng, chính phủ Ukraine vẫn đang trả lương và trợ cấp, hỗ trợ 200 USD cho mỗi người bị mất việc do chiến tranh.

"Hiện có hơn 3 triệu người đang tị nạn và tạm thời sống ở các nước châu Âu. Đó cũng là thiệt hại lớn cho nền kinh tế của chúng tôi", ông Marchenko nói thêm.

Khi được hỏi về những bình luận của lãnh đạo cơ quan tình báo quân đội Ukraine Kyrylo Budanov rằng, Nga có thể đang tìm cách chia tách Ukraine thành hai phần lãnh thổ, tương tự hai miền Triều Tiên, ông Marchenko tuyên bố Ukraine sẽ không chấp nhận bất kỳ sự tổn thất nào về lãnh thổ.

"Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ sự tổn thất nào về lãnh thổ của mình. Chúng tôi sẽ chiến đấu chống lại bất kỳ kịch bản nào có thể đưa chúng tôi tới điều đó", ông Marchenko cho biết.

"Không thể nói đến việc chúng tôi có thể tồn tại trong khi để mất một phần lãnh thổ vì điều đó còn liên quan đến nền kinh tế của chúng tôi, người dân của chúng tôi, hậu cần của chúng tôi. Cảng của chúng tôi ở vùng Odesa bị phong tỏa. Vì vậy, chúng tôi cần phải tìm cách khác để chuyển hàng hóa sang châu Âu và các nước khác", Bộ trưởng Tài chính Ukraine nhấn mạnh.

Bộ trưởng  Marchenko hôm 20/3 nói rằng, theo tính toán sơ bộ trên cơ sở nguồn thu từ thuế, khoảng 30% nền kinh tế Ukraine đang ngừng hoạt động hoặc tạm ngừng hoạt động.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Kinh tế Ukraine, cuộc xung đột với Nga cho đến nay đã khiến Ukraine thiệt hại 564,9 tỷ USD do sự phá hủy về cơ sở hạ tầng, mất tăng trưởng kinh tế và các yếu tố khác. Các cuộc giao tranh đã làm hư hại hoặc phá hủy 8.000 km đường và 10 triệu m2 nhà ở tại Ukraine.

Ông Andrey Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine, cuối tuần trước tuyên bố nước này sẽ "không nhượng bộ" về chủ quyền cũng như lãnh thổ của mình.

Ông Yermak nói thêm rằng, Ukraine sẽ không chấp nhận bất kỳ tối hậu thư hay thỏa thuận hòa bình nào theo các điều khoản của Nga. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, việc có nhượng bộ về lãnh thổ hay không là quyết định của Ukraine, nhưng ông không tin rằng Kiev sẽ làm như vậy.

Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoy ngày 25/3 cho biết hơn 14.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong hơn 4 tuần chiến sự. Nga cũng tuyên bố phá hủy "gần như toàn bộ" hệ thống phòng không và không quân Ukraine.

Ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, hôm 24/3 nói rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine vẫn đang diễn ra theo kế hoạch và sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được mục tiêu đề ra.

"Những mục tiêu này liên quan đến tương lai của Ukraine: vị thế của Ukraine là một quốc gia trung lập, một quốc gia không theo đuổi chính sách chống Nga, một quốc gia không quân sự hóa và một quốc gia là láng giềng bình thường của Nga. Do đó, chiến dịch này phải tiếp tục cho đến khi đạt được kết quả phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine, như kế hoạch đã được Tổng thống Nga đề ra", ông Medvedev nhấn mạnh.

Theo Guardian
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine