1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga nêu kế hoạch 10 điểm nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine

Minh Phương

(Dân trí) - Kế hoạch hòa bình 10 điểm do Nga đưa ra có đề cập đến việc quân đội Ukraine phải hạ vũ khí, phương Tây ngừng viện trợ khí tài cho Kiev.

Nga nêu kế hoạch 10 điểm nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin (Ảnh: TASS).

RT đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nga  Mikhail Galuzin ngày 29/3 đưa ra kế hoạch hòa bình 10 điểm nhằm chấm dứt chiến sự ở Ukraine.

Trả lời phỏng vấn truyền thông, ông Galuzin nhấn mạnh, tương lai của Ukraine phụ thuộc vào việc nước này và các đồng minh, đối tác phương Tây có nhanh chóng "thừa nhận thực tế" hay không.

Theo bản kế hoạch hòa bình mà ông Galuzin, quân đội Ukraine trước tiên phải hạ vũ khí, phương Tây phải ngừng toàn bộ hoạt động cung cấp khí tài cho Kiev.

Một số điều kiện khác là những yêu cầu mà Moscow đã đưa ra tại bàn đàm phán trước đó như Ukraine phải "phi quân sự hóa", "phi phát xít hóa", cam kết không bao giờ gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay Liên minh châu Âu (EU), khẳng định vị thế trung lập.

Một điều kiện khác được bổ sung hồi tháng 10/2022 và bao gồm việc công nhận "các thực tế mới về lãnh thổ" hay thừa nhận việc Nga đã sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine gồm Kherson, Zaporizhia, Donetsk và Lugansk sau những cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.

Ngoài ra, Ukraine phải cam kết bảo vệ ngôn ngữ Nga, quyền lợi của cộng đồng người nói tiếng Nga cũng như các nhóm dân tộc thiểu số khác ở Ukraine. Ukraine cần mở cửa biên giới với Nga, khôi phục khung pháp lý về quan hệ với Moscow và các nước cộng hòa hậu Liên Xô.

Lần đầu tiên, Moscow đề nghị dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt chống Nga và "rút lại các cáo buộc, ngừng các vụ kiện nhằm vào nước Nga, công dân và tổ chức của Nga".

Đề nghị cuối cùng trong kế hoạch hòa bình do ông Galuzin đưa ra là phương Tây phải bồi thường thiệt hại, trang trải chi phí tái thiết các cơ sở hạ tầng dân sự bị quân đội Ukraine bị phá hủy kể từ năm 2014.

Ông Galuzin nhấn mạnh, tương lai hòa bình của Ukraine phụ thuộc vào việc tôn trọng quyền của cộng đồng nói tiếng Nga, khôi phục quan hệ hữu nghị với tất cả láng giềng, quay lại quy chế trung lập, không liên kết quân sự như tuyên bố độc lập năm 1990.

"Tương lai của các vùng lãnh thổ ở Ukraine ngày nay phải do những người sinh sống tại đó quyết định", ông Galuzin nói. Ông cảnh báo, Moscow sẽ không dung thứ cho một quốc gia công khai chống lại Nga bất kể biên giới của họ là gì. "Cả Nga hay bất kỳ quốc gia nào khác sẽ không chấp nhận điều này từ quan điểm an ninh", nhà ngoại giao Galuzin nêu rõ.

Ukraine hiện chưa bình luận về kế hoạch 10 điểm của Nga.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky nhiều lần tuyên bố, Ukraine sẽ không bao giờ thỏa hiệp về lãnh thổ để đạt thỏa thuận hòa bình với Moscow. Kiev cũng đưa ra đề xuất hòa bình 10 điểm của mình, trong đó yêu cầu Nga phải rút quân, khôi phục toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ cho Ukraine. Các cuộc hòa đàm giữa Moscow và Kiev đã đóng băng kể từ tháng 3 năm ngoái.

Theo TASS, RT
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine