1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga lập tuyến phòng thủ đa diện, sẵn sàng ứng phó đà phản công từ Ukraine

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Quân đội Nga tuyên bố đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm đối phó với đà phản công của Ukraine.

Nga lập tuyến phòng thủ đa diện, sẵn sàng ứng phó đà phản công từ Ukraine - 1

Xe bọc thép của quân đội Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (Ảnh: EPA).

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông Nga hôm 5/4, ông Yan Gagin, cố vấn lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, khẳng định quân đội Nga đã chuẩn bị sẵn sàng cho các đợt phản công của Ukraine ở chiến trường miền Đông và miền Nam.

"Hiện tại, các tuyến phòng thủ của chúng tôi đã được chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng. Nhiều phòng tuyến đa diện đã được dựng lên tại Crimea, Zaporizhia cho đến các mặt trận ở miền Đông như Vuhledar và Avdiivka", ông Gagin nói.

Cố vấn lãnh đạo DPR đồng thời tiết lộ tại một số khu vực, phòng tuyến của quân đội Nga cùng các lực lượng ly khai đồng minh đã lên tới 4 lớp.

"Chúng tôi đã sẵn sàng cho bất cứ cuộc phản công nào từ đối phương", ông nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 5/4, Trung tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, cho biết quân đội nước này đã tiến hành nhiều đợt tấn công, gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho phía Ukraine.

"Tại các khu định cư Lastochkino và Novomikhailovk thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk, 2 chốt chỉ huy và cảnh giới của Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 110 và Lữ đoàn đổ bộ đường không số 95 của quân đội Ukraine đã bị tấn công", ông Konashenkov tuyên bố.

Theo người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, trong vòng 24 giờ qua, các đợt tiến công hợp đồng binh chủng của máy bay chiến đấu, tên lửa và pháo binh Nga đã phá hủy 89 điểm tập trung hỏa lực, binh sĩ và trang thiết bị quân sự của Ukraine ở 112 khu vực khác nhau.

Nga lập tuyến phòng thủ đa diện, sẵn sàng ứng phó đà phản công từ Ukraine - 2

Cục diện toàn chiến trường Ukraine (bên trái) và mặt trận miền Đông (Đồ họa: ISW).

Tại mặt trận Kupyansk, lực lượng phòng thủ Nga cũng đã phát hiện và vô hiệu hóa nỗ lực tấn công của 5 nhóm thám báo Ukraine. Trong các cuộc giao tranh dữ dội tại đây, quân đội Nga đã loại khỏi vòng chiến đấu 40 binh sĩ, 2 xe bọc thép, 2 xe bán tải cùng một số vũ khí hạng nhẹ của đối phương.

Bên cạnh đó, ông Konashenkov xác nhận lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ một tiêm kích MiG-29 của Không quân Ukraine trên bầu trời khu định cư Selidovo ở Donetsk.

Trung tướng Konashenkov tuyên bố kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, quân đội Nga đã phá hủy 634 máy bay chiến đấu và trực thăng, 3.673 phương tiện bay không người lái, 415 tổ hợp tên lửa không đối đất, 8.545 xe tăng và xe bọc thép các loại, 1.078 tổ hợp pháo phản lực phóng loạt, 4.504 lựu pháo và súng cối cùng hơn 9.300 xe quân sự các loại của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Ukraine hiện chưa lên tiếng bình luận về những thông tin trên.

Theo Tass
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine