Nga không nêu cụ thể ranh giới Kherson và Zaporizhzhia sau sáp nhập

(Dân trí) - Nga chính thức hoàn tất thủ tục sáp nhập 4 vùng ly khai của Ukraine, tuy nhiên Moscow không xác định cụ thể ranh giới của khu vực Kherson và Zaporizhzhia sẽ trở thành một phần lãnh thổ Nga.

Nga không nêu cụ thể ranh giới Kherson và Zaporizhzhia sau sáp nhập - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Reuters).

Tại cuộc họp báo ngày 5/10, khi được hỏi liệu ranh giới Kherson, Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine được xác định thế nào theo hiệp ước sáp nhập vào Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov không đưa ra câu trả lời cụ thể.

Ông cũng bác bỏ ý kiến cho rằng có sự mâu thuẫn về thông tin khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng ly khai, còn Ukraine khẳng định đã giành lại nhiều làng mạc nằm rải rác tại những vùng đó.

"Không có mâu thuẫn nào ở đây cả. Những khu vực đó sẽ mãi mãi thuộc về Nga. Một số lãnh thổ vẫn sẽ được trả về Nga và chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn với những người dân đã thể hiện mong muốn sống cùng Nga", ông Peskov cho hay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay đã ký thành luật văn bản sáp nhập 4 vùng ly khai của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Khi được đề nghị giải thích rõ nội dung "biên giới Kherson và Zaporizhzhia được xác định dựa trên địa giới tồn tại vào ngày họ hình thành và được chấp thuận sáp nhập vào Nga", ông Peskov từ chối bình luận.

Tại cuộc họp báo, ông Peskov cũng bác bỏ đồn đoán cho rằng sau khi sáp nhập các vùng lãnh thổ ở Ukraine, Nga sẽ chuyển chiến dịch quân sự đặc biệt thành "chiến dịch chống khủng bố". "Đây là đặc quyền của Tổng thống, Tổng tư lệnh quân đội. Đến nay, không có quyết định nào như vậy. Chúng tôi đang nói về chiến dịch quân sự đặc biệt (ở Ukraine), nó sẽ tiếp tục", ông Peskov nhấn mạnh.

Nga hoàn tất thủ tục sáp nhập 4 vùng ly khai của Ukraine không lâu sau cuộc trưng cầu dân ý tại đây. Kết quả trưng cầu cho thấy đa số cử tri các vùng này ủng hộ trở thành một phần của Nga.

Cùng lúc đó, Ukraine phản công mạnh ở cả miền Đông và miền Nam với tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ.

Ông Serhiy Hayday, người đứng đầu chính quyền quân sự Lugansk, hôm nay cho hay chiến dịch giải phóng Lugansk "đã bắt đầu". Nga kiểm soát gần như toàn bộ Lugansk, song quân đội Ukraine bắt đầu giành lại một số làng ở đây từ cuối tháng 9. Tại mặt trận miền Nam, lực lượng Ukraine cũng chọc thủng phòng tuyến của Nga.

Theo Guardian
Tin liên quan
Đọc thêm