Nga cảnh báo sắc lạnh với phương Tây

(Dân trí) - Nga có thể đáp trả phương Tây bằng việc rút khỏi thỏa thuận về vũ khí với Mỹ, cắt quan hệ với phương Tây, đóng băng tài sản, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo.

Nga cảnh báo sắc lạnh với phương Tây - 1

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: RT).

"Chúng tôi không còn thực sự cần quan hệ ngoại giao với phương Tây. Đã đến lúc khóa cửa các đại sứ quán và tiếp tục các cuộc tiếp xúc bằng cách nhìn nhau qua ống nhòm và ống ngắm súng", Reuters dẫn bình luận trên mạng xã hội của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ngày 26/2 cho biết.

Ông cũng cho rằng, các lệnh trừng phạt của phương Tây "không thay đổi được điều gì".

"Các lệnh trừng phạt áp đặt vì một lý do đơn giản là sự bất lực về chính trị bắt nguồn từ việc phương Tây không thể thay đổi hướng đi của Nga'" ông Medvedev viết. Ông cho biết thêm, Nga sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine cho đến khi đạt được các mục tiêu mà Tổng thống Vladimir Putin đề ra là "phi quân sự hóa" Ukraine.

Ông Medvedev nhấn mạnh, các lệnh trừng phạt của phương Tây càng giúp Nga có lý do để xét lại quan hệ và Nga có thể đáp trả bằng việc rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START hoặc cắt đứt quan hệ ngoại giao với các nước phương Tây.

Ông Medvedev cũng không loại trừ khả năng Nga đóng băng, quốc hữu hóa tài sản của các công ty đăng ký kinh doanh tại Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và "các thể chế không thân thiện" khác.
Cảnh báo trên được đưa ra giữa lúc phương Tây liên tục áp các lệnh trừng phạt mới cứng rắn với Moscow để phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Các lệnh trừng phạt này chủ yếu nhằm vào ngân hàng, trái phiếu và giới tinh hoa của Nga.

Nga hôm nay tuyên bố cấm hàng không của các nước gồm Cộng hòa Séc, Bulgaria, Ba Lan sử dụng không phận của Nga. Quyết định này nhằm đáp trả tương xứng các lệnh trừng phạt của phương Tây. Trước đó, các nước gồm Anh, Ba Lan, Moldova, Cộng hòa Séc, Estonia, Romania đã tuyên bố đóng không phận với máy bay của các hãng hàng không Nga.

Đọc thêm