1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ - EU phong tỏa tài sản của Tổng thống Putin, Nga phản bác

Đức Hoàng

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Lavrov không có tài sản ở bên ngoài Nga, sau khi Mỹ, EU công bố lệnh trừng phạt nhằm vào họ.

Mỹ - EU phong tỏa tài sản của Tổng thống Putin, Nga phản bác - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

Theo Guardian, Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/2 đã công bố quyết định trừng phạt cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2.

Các lệnh trừng phạt bao gồm việc đóng băng tài sản ở châu Âu của các chính trị gia này. Tuy nhiên, trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Lavrov không có tài sản ở bên ngoài Nga.

Ngoài ra, EU cũng  phạt các quan chức cấp cao khác của Nga như Thủ tướng Mikhail Mishustin, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Dmitry Medvedev và Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev.

Mỹ sau đó cũng thông báo trừng phạt Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Lavrov. Mỹ cho biết, việc Bộ Tài chính nước này trừng phạt một nguyên thủ quốc gia là động thái "rất hiếm gặp".

Ngoài ra, Mỹ cũng thêm vào danh sách trừng phạt Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov.

Các lệnh trừng phạt sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào đặt ở Mỹ của những người nằm trong danh sách. Công dân Mỹ cũng bị cấm mọi giao dịch liên quan đến "bất kỳ tài sản hoặc lợi ích nào" của những cá nhân nằm trong danh sách.

Theo RT, Anh tối 25/2 cũng thông báo áp lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Lavrov. Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các đồng minh cắt Moscow khỏi mạng lưới thanh toán quốc tế SWIFT, nhằm gây ra tác động tối đa lên Nga.

Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào sáng sớm 24/2, với mục tiêu "phi quân sự hóa Ukraine". Nga khẳng định họ chỉ nhằm mục tiêu vào cơ sở quân sự của Ukraine, không nhằm vào các thành phố và dân thường. Trong khi đó, Ukraine cáo buộc Nga tấn công vào Ukraine từ nhiều hướng.

Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine