Các nước đồng loạt gửi hàng nghìn vũ khí tới Ukraine

(Dân trí) - Thụy Điển, Đức và Anh đều thông báo về việc gửi hàng nghìn vũ khí tới Ukraine nhằm giúp Kiev đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Các nước đồng loạt gửi hàng nghìn vũ khí tới Ukraine - 1

Một binh sĩ cầm vũ khí chống tăng tại một thao trường ở Đức năm 2016 (Ảnh: Getty).

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde ngày 23/3 cho biết nước này sẽ gửi thêm 5.000 vũ khí chống tăng cho Ukraine, ngoài 5.000 vũ khí đã được cung cấp. Bà Linde gọi đây là quyết định "lịch sử".

Trong khi đó, Cơ quan Báo chí Đức đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã yêu cầu lực lượng vũ trang nước này cung cấp 2.000 đạn pháo từ các kho dự trữ của nước này cho Ukraine.

Cả Thụy Điển và Đức đều cam kết tăng ngân sách quốc phòng sau khi xung đột bùng nổ ở Ukraine. Thụy Điển gần đây tuyên bố nước này sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên 2% GDP "trong thời gian sớm nhất có thể", tăng khoảng 1/3 so với mức hiện tại.

Tháng trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng tuyên bố sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên 2% GDP và đầu tư 113 tỷ USD vào việc trang bị vũ khí, bao gồm máy bay không người lái của Israel và máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Anh dự kiến sẽ cung cấp cho Ukraine khoảng 6.000 tên lửa mới để hỗ trợ Kiev trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga chưa có dấu hiệu dừng lại. Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Anh hôm 23/3 cho biết nước này sẽ làm việc với các đồng minh để tăng cường hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine, củng cố khả năng phòng thủ của Kiev trước chiến dịch quân sự của Nga.

Hiện vẫn chưa rõ vũ khí của Đức, Anh và Thụy Điển sẽ được chuyển giao cho Ukraine vào thời điểm nào và bằng cách nào. Chính phủ Đức tuần trước tuyên bố, thông tin chi tiết về các chuyến hàng cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ không còn được công khai, dường như để tránh tình báo Nga theo dõi lộ trình của họ.

Nga nhiều lần chỉ trích việc Mỹ và đồng minh viện trợ vũ khí cho Ukraine là hành động nguy hiểm làm leo thang tình hình, đồng thời cảnh báo các đoàn xe chở vũ khí nước ngoài cho Kiev có thể trở thành "mục tiêu hợp pháp" của lực lượng Nga.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 17/3, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya cho biết "hầu như ngày nào Nga cũng thấy báo cáo từ thủ đô của các nước phương Tây về các chuyến hàng mới, bao gồm nhiều loại vũ khí khác nhau, đến Kiev".

Mỹ và các nước phương Tây ban đầu tỏ ra khá thận trọng khi chỉ cung cấp những vũ khí và trang thiết bị đơn giản như mũ bảo hộ, áo chống đạn cho Ukraine. Tuy nhiên, hiện tại, trong các lô vũ khí viện trợ cho Ukraine có cả máy bay không người lái có khả năng phá hủy xe tăng và pháo của Nga ở cách xa hàng chục km.

Aleksey Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, cho biết nếu Nga tấn công vào xe chở vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine, NATO sẽ coi đây là lý do để kích hoạt Điều khoản 5 trong hiệp ước của liên minh bảo vệ thành viên. Điều khoản 5 quy định về "phòng thủ tập thể", tức là cuộc tấn công vào một thành viên của liên minh sẽ được coi như cuộc tấn công vào toàn liên minh. 

Theo RT, AFP
Đọc thêm