Thứ tư, 12/05/2021 - 09:41

Myanmar xây tượng Phật lớn nhất thế giới lấy lòng dân giữa "bão" chính biến

Dân trí

Chính quyền quân sự Myanmar xúc tiến việc xây dựng tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới, trong một nỗ lực được cho là nhằm gia tăng thiện cảm với người dân sau chính biến căng thẳng.

Myanmar xây tượng Phật lớn nhất thế giới lấy lòng dân giữa bão chính biến - 1

Các bức tượng Phật bằng đá ở Mandalay (Ảnh minh họa: Reuters).

Nikkei đưa tin, dù nền kinh tế Myanmar đang gặp khó khăn nghiêm trọng vì khủng hoảng kép - Covid-19 và chính biến căng thẳng, quân đội nước này vẫn tiến hành xây một bức tượng Phật khổng lồ ở thủ đô Naypyitaw.

Giới quan sát cho rằng, đây dường như là nỗ lực của chính phủ quân sự nhằm lấy lòng người dân tại quốc gia có phần lớn dân số theo Phật giáo. Khoảng 90% người dân Myanmar theo đạo Phật.

Bức tượng Phật sẽ cao 19 mét khi hoàn thành vào năm tới, và nó sẽ trở thành bức tượng Phật bằng đá cẩm thạch lớn nhất thế giới.

Tướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, đã tham gia buổi lễ khởi công xây dựng bức tượng hồi cuối tháng trước. Đây dự kiến là nơi để mọi người cầu nguyện cho hòa bình và ổn định cho Myanmar. 

Kế hoạch xây bức tượng đã có từ lâu trước đó. Năm 2013, một doanh nhân đã tuyên bố đóng góp đá cẩm thạch để xây tượng. Tướng Min Aung Hlaing ủng hộ dự án này từ năm 2017 và quá trình chuẩn bị xây tượng được kích hoạt.

Bức tượng được ghép từ các mảnh đá cẩm thạch đã được chạm khắc có kích thước nhỏ. Chúng sẽ được đưa từ các mỏ đá ở Mandalay tới thủ đô Naypyitaw để lắp lại.

Theo chuyên gia về Myanmar Yoshihiro Nakanishi từ Đại học Kyoto, Nhật Bản, trong nhiều năm qua, các lãnh đạo quân đội Myanmar từng đẩy mạnh hoạt động xây dựng đền chùa và tặng cho các nhà sư có uy tín.

Việc Myanmar vẫn tiếp tục xây tượng dù kinh tế gặp khó khăn cho thấy chính quyền quân sự dường như muốn tạo thiện cảm với người dân sau vụ đảo chính hôm 1/2.

Hơn 3 tháng qua, Myanmar đã chìm trong căng thẳng sau vụ quân đội lật đổ chính phủ dân cử và lên nắm quyền điều hành đất nước. Hàng trăm nghìn người dân đã xuống đường phản đối cuộc đảo chính và các vụ đụng độ với lực lượng an ninh đã xảy ra khiến hơn 760 người biểu tình thiệt mạng.

Đức Hoàng

Theo Nikkei

Đáng quan tâm