Phe đối lập Myanmar lập lực lượng phòng vệ, mở đường xây quân đội riêng

(Dân trí) - Phe đối lập chống lại chính phủ quân sự ở Myanmar thông báo lập lực lượng phòng vệ bảo vệ người phản đối cuộc đảo chính ngày 1/2, coi đó làm tiền đề cho việc phát triển quân đội riêng.

Phe đối lập Myanmar lập lực lượng phòng vệ, mở đường xây quân đội riêng - 1

Người biểu tình đốt lốp xe, phản đối đảo chính ở Yangon, Myanmar (Ảnh: Reuters).

Nhóm "Chính phủ thống nhất quốc gia" ngày 5/5 thông báo họ đã lập "lực lượng phòng vệ nhân dân" nhằm bảo vệ những người dân ủng hộ nhóm trước các "cuộc tấn công từ quân đội và chính quyền quân sự Myanmar".

Trước đó, các nhóm đối lập với quân đội Myanmar ngày 16/4 đã tuyên bố lập "Chính phủ thống nhất quốc gia" với nòng cốt là các nghị sĩ bị lật đổ trong cuộc đảo chính ngày 1/2, lãnh đạo phe biểu tình phản đối chính biến và các nhóm dân tộc thiểu số.

Trong thông báo ngày 5/5, nhóm "Chính phủ thống nhất quốc gia" tuyên bố việc lập lực lượng phòng vệ là tiền đề cho việc xây dựng "quân đội liên bang" có trách nhiệm "thực hiện những cải tổ hiệu quả trong lĩnh vực an ninh để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 70 năm qua".

Căng thẳng tại Myanmar leo thang kể từ sau cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2. Hàng trăm nghìn người xuống đường biểu tình phản đối quân đội Myanmar giành quyền điều hành đất nước từ chính quyền dân cử. Hơn 760 người biểu tình đã thiệt mạng khi quân đội áp dụng các biện pháp mạnh để giải tán đám đông, bao gồm đạn thật.

Quân đội Myanmar cũng phải đối mặt với việc các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số phản đối cuộc đảo chính. Trong thời gian qua, giao tranh căng thẳng giữa quân đội Myanmar và một số nhóm đã khiến hàng nghìn người dân Myanmar phải di tản, trong đó có những người chạy sang biên giới Thái Lan xin tị nạn.

Một trong những mục tiêu của nhóm "Chính phủ thống nhất quốc gia" là giành được sự ủng hộ và thừa nhận từ cộng đồng quốc tế. Họ đã công bố danh sách những người nắm giữ chức vụ bao gồm các thành viên dân tộc thiểu số và các nhà lãnh đạo biểu tình, khẳng định sự thống nhất về mục đích giữa phong trào ủng hộ dân chủ và các cộng đồng thiểu số đòi quyền tự trị trong nhiều năm qua.

Myanmar thông tin về vụ bom thư nổ làm 5 người chết

Kênh thông tin của quân đội Myanmar ngày 5/5 cho biết, vụ nổ bom thư làm 5 người chết xảy ra khi những người này đang cố gắng chế tạo bom.

Trước đó, Myanmar Now đưa tin, vụ việc xảy ra ở một ngôi làng tại Tây Bago, Myanmar vào 17h ngày 3/5. Một quả bom thư phát nổ làm 5 người thiệt mạng, bao gồm 1 cựu nghị sĩ, 1 dân thường và 3 sĩ quan cảnh sát tham gia phong trào bất tuân dân sự nhằm chống lại quân đội Myanmar.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh những ngày qua Myanmar chứng kiến hàng loạt các vụ nổ bom tự chế ở các khu dân sinh, gồm một số vụ nhằm vào cơ quan chính phủ hoặc cơ sở quân sự.

Theo Reuters, cựu nghị sĩ thiệt mạng là một thành viên của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), đảng từng nắm quyền điều hành Myanmar cho tới khi cuộc đảo chính ngày 1/2 diễn ra.

Truyền thông nhà nước Myanmar nói rằng, lực lượng an ninh đã lục soát hiện trường hôm 3/5 và phát hiện dây điện, các viên pin và một chiếc điện thoại bị hỏng. 

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar
Đọc thêm
Đang được quan tâm