4 người biểu tình thiệt mạng ở Myanmar, tòa nhà chính phủ bị ném bom tự chế

(Dân trí) - Thêm 4 người thiệt mạng trong phong trào biểu tình ở Myanmar, trong khi nước này ghi nhận hơn 10 vụ nổ bom trong 2 ngày qua, bao gồm các vụ ném bom tự chế vào tòa nhà chính phủ.

4 người biểu tình thiệt mạng ở Myanmar, tòa nhà chính phủ bị ném bom tự chế - 1

Người biểu tình ở Yangon, Myanmar phản đối đảo chính quân sự (Ảnh: AFP).

Reuters đưa tin, hàng nghìn người biểu tình Myanmar ngày 2/5 đã xuống đường phản đối cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2. Nổ súng đã xảy ra ở ít nhất 3 địa điểm và làm 4 người thiệt mạng, các nguồn tin cho hay.

Theo Reuters, các cuộc biểu tình này phối hợp trong phong trào của các cộng đồng Myanmar trên thế giới mang tên "Cách mạng mùa xuân Myanmar toàn cầu".

"Hãy gây tiếng vang trên thế giới với tiếng nói của sự đoàn kết giữa cộng đồng người Myanmar", phía tổ chức phong trào cho hay.

Dòng người biểu tình xuống đường tuần hành qua các khu vực ở Yangon, Mandalay, Meiktila và Dawei.

Hai người bị bắn thiệt mạng ở thị trấn miền trung Wetlet, theo Myanmar Now. Trong khi đó, một người biểu tình qua đời ở Hsipaw ở khu vực đông bắc, trang tin Shwe Phee Myay cho biết. Một người thiệt mạng ở thị trấn Hpakant ở phía bắc khi tham gia biểu tình.

Ngoài các phong trào biểu tình vẫn chưa hạ nhiệt, quân đội Myanmar hiện còn phải đối mặt với các cuộc giao tranh với các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số hiện đang nắm quyền kiểm soát một số khu vực ở Myanmar. Các cuộc tấn công dữ dội những ngày qua đã buộc hàng nghìn dân thường phải di tản đi nơi khác, thậm chí chạy sang Thái Lan xin tị nạn.

Bom nổ liên tiếp tại Myanmar

Truyền thông nhà nước Myanmar ngày 1/5 cho biết, nước này đã xảy ra ít nhất 11 vụ nổ trong 36 giờ qua, hầu hết ở Yangon. Các vụ nổ gây ra thiệt hại về tài sản nhưng chưa có thương vong được ghi nhận. Chưa bên nào đứng ra nhận trách nhiệm.

"Một số đối tượng bạo loạn không muốn nhà nước ổn định, đã ném bom tự chế vào các tòa nhà chính phủ và các con đường lớn", truyền hình nhà nước Myanmar cho biết.

Trang tin Khit Thit cho hay, một vụ nổ đã xảy ra bên ngoài đồn cảnh sát ở Yangon vào sáng sớm ngày 2/5. Một số phương tiện bị bốc cháy, nhưng chưa có thông tin về thương vong. Sau đó, Khit Thit đưa tin, một số vụ nổ tiếp tục xảy ra trong thành phố này.

Theo Reuters, ít nhất 759 người biểu tình đã thiệt mạng trong 3 tháng qua, kể từ khi cuộc đảo chính quân sự diễn ra. Trong khi đó, quân đội Myanmar hồi giữa tháng 4, nói rằng có 248 người biểu tình đã thiệt mạng, cáo buộc những người này đã châm ngòi bạo lực trước. Nhiều thành viên thuộc lực lượng an ninh Myanmar cũng thiệt mạng khi thực hiện các biện pháp nhằm đối phó với biểu tình.

Đại dịch Covid-19 và tình hình bất ổn trong nội bộ Myanmar đã đẩy nền kinh tế nước này tới bờ vực suy thoái nghiêm trọng. Liên Hợp Quốc cảnh báo, nếu tình hình không được cải thiện, 25 triệu dân Myanmar (chiếm 48% dân số) có thể lâm vào cảnh đói nghèo vào năm 2022.

Tin liên quan
Đang được quan tâm