Mỹ - Trung ký thỏa thuận 253 tỷ USD trong chuyến thăm của Tổng thống Trump

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 9/11 đã chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ tới Trung Quốc.
>>Trung Quốc trải thảm đỏ, bắn đại bác đón Tổng thống Trump
>>Tổng thống Trump được tiếp đón long trọng tại Trung Quốc
>>Ông Trump khởi động chuyến công du Trung Quốc với thương vụ 9 tỷ USD

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình chứng kiến lễ ký kết của các lãnh đạo doanh nghiệp Trung - Mỹ tại Đại lễ đường nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh ngày 9/11 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình chứng kiến lễ ký kết của các lãnh đạo doanh nghiệp Trung - Mỹ tại Đại lễ đường nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh ngày 9/11 (Ảnh: Reuters)

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận trị giá 253 tỷ USD tại thủ đô Bắc Kinh hôm nay 9/11. Đây là các thỏa thuận chung trên nhiều lĩnh vực giữa Mỹ và Trung Quốc, từ các dự án khai thác khí tự nhiên cho tới sản xuất xe chạy bằng năng lượng điện.

Trước đó, ngay sau khi Tổng thống Trump đặt chân tới Trung Quốc hôm 8/11, Bắc Kinh và Washington đã ký kết 19 thỏa thuận trong các lĩnh vực sinh học, hàng không, sản xuất trị giá 9 tỷ USD. Lễ ký kết được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân với sự góp mặt của Phó Thủ tướng Trung Quốc phụ trách mảng kinh tế Uông Dương và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross.

Sau lễ đón tiếp trọng thể nhà lãnh đạo Mỹ tại Quảng trường Thiên An Môn và cuộc hội đàm cấp cao giữa hai nhà lãnh đạo vào sáng nay, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã tổ chức họp báo thông báo kết quả hội đàm.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc và Mỹ tái khẳng định cam kết trong việc ủng hộ các thể chế quốc tế nhằm thực thi các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ông Tập nhấn mạnh sự cần thiết của các cuộc đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, Tổng thống Trump chia sẻ với các phóng viên rằng Trung Quốc đã nhất trí tăng cường gây sức ép về kinh tế cho tới khi Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân của nước này. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông và Chủ tịch Tập Cận Bình đã thảo luận về các vấn đề thương mại song phương như chuyển giao công nghệ, tiếp cận thị trường và tình trạng mất cân bằng thương mại.

Tổng thống Trump hy vọng hai nước sẽ xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ hơn, trong khi Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẵn sàng tăng cường quan hệ song phương với Mỹ.

Sau Nhật Bản và Hàn Quốc, Trung Quốc là điểm dừng chân thứ 3 trong chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày của Tổng thống Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tới Việt Nam và Philippines trong những ngày tới để tham dự một loạt cuộc gặp song phương và đa phương trong khuôn khổ chuyến công du.

Thành Đạt

Theo SCMP