Thứ ba, 21/11/2017 - 14:53

Thủ tướng New Zealand tiếc vì lộ cuộc trò chuyện với ông Trump tại Việt Nam

Dân trí

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, nữ nguyên thủ trẻ nhất thế giới, tỏ ra tiếc nuối vì đã chia sẻ với bạn bè câu chuyện giữa bà và Tổng thống Donald Trump khi hai nhà lãnh đạo gặp mặt bên lề tại hội nghị cấp cao APEC ở Việt Nam.

Thủ tướng Jacinda Ardern và Tổng thống Donald Trump chụp ảnh lưu niệm chung tại Việt Nam (Ảnh: EPA)
Thủ tướng Jacinda Ardern và Tổng thống Donald Trump chụp ảnh lưu niệm chung tại Việt Nam (Ảnh: EPA)

Theo Washington Post, nội dung cuộc trò chuyện riêng giữa Thủ tướng Jacinda Ardern và Tổng thống Donald Trump bên lề hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng vừa qua đã bị hé lộ khi diễn viên hài Tom Sainsbury có cuộc phỏng vấn với đài phát thanh RadioLive ở Auckland, New Zealand vào cuối tuần trước.

Tom Sainsbury, diễn viên nổi tiếng với các video hài hước đóng giả chính trị gia trên ứng dụng nhắn tin Snapchat, cho biết ông đã trò chuyện với nữ Thủ tướng khi cả hai xuất hiện tại lễ trao giải âm nhạc New Zealand Music Awards hôm 16/11. Nội dung cuộc trò chuyện có nhắc tới cuộc gặp mặt giữa Thủ tướng Ardern và Tổng thống Trump tại Việt Nam.

“Tôi không chắc tôi có nên nói ra điều ra này không, nhưng bà ấy đã nói với tôi rằng ông Donald Trump đã băn khoăn một lúc lâu và nghĩ rằng bà ấy là vợ của (Thủ tướng Canada) Justin Trudeau”, ông Sainsbury kể lại.

Thủ tướng Canada và phu nhân Sophie Grégoire (Ảnh: Getty)
Thủ tướng Canada và phu nhân Sophie Grégoire (Ảnh: Getty)

Tuy nhiên, Thủ tướng Ardern đã nhanh chóng lên tiếng đính chính những thông tin do diễn viên Sainsbury chia sẻ và tỏ ra hối tiếc vì đã để lộ câu chuyện khiến dư luận xôn xao trong những ngày vừa qua. Chi tiết khiến nhiều người chú ý là sự nhầm lẫn khó hiểu của Tổng thống Trump khi cho rằng bà Ardern là Đệ nhất phu nhân Canada.

“Đây chỉ là một câu chuyện bịa vui vẻ và tôi không hề muốn gây ra một sự cố ngoại giao. Lẽ ra tôi không nên nhắc lại chuyện này… Tom là người bạn của tôi. Tôi chia sẻ một câu chuyện với ông ấy và ông ấy đi chia sẻ với người khác”, Thủ tướng Ardern nói với kênh TVNZ ngày 20/11.

“Một số người nghĩ rằng Tổng thống (Trump) đã nhầm lẫn, nhưng trong suốt cả cuộc nói chuyện, chúng tôi có thể thấy rõ rằng ông ấy không hề nhầm lẫn và chỉ nhắc lại cuộc trò chuyện mà chúng tôi đã trao đổi vào cuối tháng trước”, Thủ tướng Ardern nói, đề cập tới cuộc điện đàm giữa hai người khi nhà lãnh đạo Mỹ gọi điện chúc mừng nhân dịp bà nhậm chức Thủ tướng New Zealand.

Tổng thống Donald Trump (thứ hai từ phải qua) trò chuyện cùng Thủ tướng Justin Trudaeu (ngoài cùng bên phải) và Thủ tướng Jacinda Ardern (ngoài cùng bên trái) bên lề hội nghị APEC tại Việt Nam (Ảnh: NZ Herald)
Tổng thống Donald Trump (thứ hai từ phải qua) trò chuyện cùng Thủ tướng Justin Trudaeu (ngoài cùng bên phải) và Thủ tướng Jacinda Ardern (ngoài cùng bên trái) bên lề hội nghị APEC tại Việt Nam (Ảnh: NZ Herald)

Theo New Zealand Herald, Thủ tướng Canada Justin Trudeau là người đã giới thiệu Thủ tướng Ardern với Tổng thống Trump khi 3 người mặc lễ phục của nước chủ nhà Việt Nam và đứng trò chuyện cùng các nhà lãnh đạo khác. Cả bà Ardern và Thủ tướng Trudeau đều là những nhà lãnh đạo trẻ nhất trong số 21 nhà lãnh đạo của các nền kinh tế thành viên APEC.

Trước đó, tân Thủ tướng 37 tuổi của New Zealand cũng tiết lộ một số thông tin về cuộc gặp đầu tiên của bà với ông Trump tại Việt Nam. Thủ tướng Ardern cho biết khi đang đứng chờ để dự tiệc gala thì Tổng thống Trump vỗ vai người đứng cạnh và chỉ vào bà và nói: “Người phụ nữ này đã khiến nhiều người trong đất nước của cô ấy buồn lắm đấy”, ngụ ý muốn nhắc tới cuộc bầu cử tại New Zealand.

“Lúc đó tôi đã nói (với ông Trump) rằng: “Ông biết đấy, có lẽ chỉ khoảng 40% (cử tri New Zealand) buồn thôi. Ông biết mà, không ai tuần hành khi tôi đắc cử (thủ tướng) cả”. Nghe vậy, ông ấy cười phá lên”, bà Ardern kể lại, đồng thời cho biết nhà lãnh đạo Mỹ dường như không cảm thấy “bị tự ái” vì câu nói của bà.

Các lãnh đạo APEC chụp ảnh lưu niệm chung tại Đà Nẵng

Thành Đạt

Theo Washington Post