Chủ nhật, 19/11/2017 - 07:44

Hé lộ “món quà” 100 triệu USD Tổng thống Trump tặng Philippines

Dân trí

Mỹ đã quyết định tặng khoản viện trợ trị giá hơn 100 triệu USD cho Philippines trong chuyến công du chính thức của Tổng thống Donald Trump tới quốc đảo Đông Nam Á vào tuần trước.

Tổng thống Duterte “khoe giọng” tại dạ tiệc theo đề nghị từ Tổng thống Trump

Tổng thống Trump bắt tay Tổng thống Duterte trong tiệc gala đặc biệt ở Manila ngày 12/11 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump bắt tay Tổng thống Duterte trong tiệc gala đặc biệt ở Manila ngày 12/11 (Ảnh: Reuters)

Theo Sputnik đưa tin ngày 19/11, trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Donald Trump tới Philippines hồi tuần trước, Mỹ đã công bố khoản viện trợ hơn 100 triệu USD cho quốc đảo Đông Nam Á nhằm hỗ trợ chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte trong một loạt vấn đề cấp bách hiện nay.

Trong khoản viện trợ hơn 100 triệu USD, Mỹ đã hỗ trợ Philippines 85 triệu USD cho các trang thiết bị chống khủng bố, cùng với đó là các khoản hỗ trợ về huấn luyện và hậu cần cho quân đội nước này.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết Mỹ cũng quyết định viện trợ 14,3 triệu USD để giúp Philippines khắc phục hậu quả của cuộc chiến chống phiến quân khủng bố ở thành phố Marawi phía nam.

“Tổng thống Trump thông báo khoản viện trợ bổ sung trị giá 14,3 triệu USD cho thành phố Marawi để giải quyết các nhu cầu nhân đạo của 360.000 người dân bị mất nhà cửa, đồng thời hỗ trợ quá trình bình ổn và phục hồi thành phố này”, thông báo của Nhà Trắng cho biết.

Ngoài ra, Philippines cũng được nhận khoảng 2 triệu USD từ Mỹ nhằm hỗ trợ Manila trong cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Duterte phát động từ giữa năm ngoái. Cuộc chiến này đã khiến Philippines trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế do số người thiệt mạng quá lớn.

So với cựu Tổng thống Barack Obama, mối quan hệ giữa Tổng thống Duterte và người đồng cấp Donald Trump được đánh giá là nồng ấm hơn. Tổng thống Duterte từng được ví như “bản sao” của Tổng thống Trump ở phương Đông vì phong cách mạnh mẽ và những phát ngôn cứng rắn của ông.

Khi Tổng thống Trump tới thăm chính thức Philippines và dự hội nghị cấp cao ASEAN tại thủ đô Manila từ ngày 12-14/11, nhà lãnh đạo Mỹ đã được nước chủ nhà đón tiếp trọng thể. Tổng thống Duterte thậm chí còn hát tặng Tổng thống Trump một ca khúc trong tiệc gala đặc biệt theo đề nghị của ông chủ Nhà Trắng.

Thành Đạt

Theo Sputnik