Thứ hai, 03/03/2014 - 17:06

Mỹ thừa nhận Nga đã “hoàn toàn kiểm soát Crimea”

Dân trí

Các quan chức cấp cao của Mỹ ngày 2/3 đã thừa nhận bán đảo tự trị Crimea của Ukraine đã được hàng ngàn lính Nga kiểm soát thành công và đây có thể là khởi đầu cho một cuộc xâm chiếm lớn hơn.

B

Binh sỹ được cho là người Nga ở làng, bên ngoài Simferopol, thủ phủ Crimea.

“Họ đưa quân tiếp viện bằng máy bay vào và đã dàn xếp xong”, một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay. Trong khi theo một quan chức Nga, “lực lượng Nga giờ đây đã kiểm soát hoàn toàn hoạt động của bán đảo Crimea.”

Hôm nay, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết đã thảo luận vấn đề Ukraine với người đồng cấp Trung Quốc và quan điểm của họ trùng hợp nhau. Ông Lavrov cũng tuyên bố hai thành viên có quyền phủ quyết trong Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sẽ liên lạc chặt chẽ trong vấn đề Ukraine.

Trong khi đó, lính biên phòng Ukraine thông báo có hoạt động tăng cường xe bọc thép gần một cảng bên phía Kênh Kerch của Nga. Đây là kênh biển hẹp chia cắt Nga và Ukraine. Tuyên bố từ người phát ngôn lực lượng biên phòng cho biết tàu Nga cũng đã di chuyển vào và vòng quanh thành phố Sevastopol, thuộc Crimea, nơi có căn cứ của Hạm đội Hắc Hải Nga và lực lượng Nga đã phong tỏa dịch vụ điện thoại ở một số khu vực.

Theo phóng viên BBC, Crimea hiện thực chất đang nằm dưới sự kiểm soát của lính Nga mặc dù không một viên đạn nào được bắn ra. 2 căn cứ quân sự lớn của Ukraine đã đầu hàng và các cơ sở chủ chốt khác như sân bay đã bị chiếm. Hàng ngàn lính tinh nhuệ mới của Nga mới được đưa đến Crimea, vượt xa số binh sỹ Ukraine.

Một quan chức Mỹ cấp cao khác cho hay điều họ quan tâm tiếp là liệu Putin “có tiếp tục điều quân tới các vùng khác của Ukraine” hay không.

“Chúng tôi đã thấy sự can thiệp ở Crimea”, quan chức này nói. “Tình hình thậm chí sẽ bất ổn hơn khi mở rộng sự can thiệp đó vào miền đông Nga”.

Quan chức này cho biết thêm: “Điều then chốt của chúng tôi là họ phải rút lại những gì họ đã làm, trở lại căn cứ của họ ở Crimea. Chúng tôi sẽ theo dõi rất, rất sát và dĩ nhiên sẽ rất rất quan ngại nếu thấy thêm leo thang ở miền đông Ukraine”.

Chính vì vậy Mỹ đã phái Ngoại trưởng Kerry tới Kiev vào ngày thứ ba, gặp gỡ chính phủ mới ở Ukraine và bày tỏ “ủng hộ mạnh mẽ cho chủ quyền của Ukraine”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay. Song, nhiều người tỏ ra nghi ngờ về ảnh hưởng của ông Kerry cũng như các quan chức khác đối với Mátxcơva.

Trung Anh

Theo BBC, AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất