Ukraine - Nga: Trứng chọi đá

(Dân trí) - Với lực lượng xe tăng và máy bay chiến đấu cơ lỗi thời, quân số chỉ khoảng 100.000 người và ngân sách quốc phòng chỉ bằng 1% so với Nga, quân đội Ukraine được đánh giá quá lạc hậu, thiếu thốn và không phải đối thủ của Nga.

Đây là những số liệu được kênh Fox News trích dẫn từ một bản báo cáo năm 2012 của Bộ quốc phòng Ukraine.

Theo đó, quân đội nước này sở hữu những chiếc xe tăng và chiến đấu cơ lỗi thời, hải quân có quy mô cực nhỏ, còn lực lượng bộ binh với khoảng 100.000 binh sỹ chỉ được trả lương bằng khoảng một nửa lương trung bình của người dân Ukraine.

Các lực lượng vũ trang Ukraine được trang bị kém, hưởng lương rất thấp
Các lực lượng vũ trang Ukraine được trang bị kém, hưởng lương rất thấp

“Đó rõ ràng không phải một lực lượng có thể sẵn sàng chiến đấu. Họ thiếu thốn ngân sách trầm trọng, không có năng lực phòng không hay không quân thực sự khi so sánh với những gì Nga có thể triển khai, cho dù Nga cũng không phải hình mẫu về sẵn sàng chiến đấu”, Anthony Cordesman, chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và các vấn đề quốc tế khẳng định.

Trong cuốn “sách trắng” quốc phòng của Ukraine, thiếu ngân sách và chậm hiện đại hóa là thông điệp chủ đạo. Trong khi Nga mỗi năm chi xấp xỉ 100 tỷ USD cho quân đội, ngân sách quốc phòng của Ukraine năm 2011 chỉ là 1,27 tỷ USD, bản báo cáo viết. Các tác giả bản báo cáo khẳng định chính phủ Ukraine, vốn đã thiếu thốn ngân sách, thậm chí còn phân bổ ít hơn cả con số trên giấy tờ cho quân đội.

“Những chi tiêu và phân bổ của Bộ quốc phòng trong năm 2011 không đủ để đáp ứng các yêu cầu về nguồn lực của các lực lượng vũ trang”, báo cáo viết. Hậu quả là các lực lượng Ukraine được trang bị những khí tài “đồ cổ”.

“Đến cuối năm 2011, hầu hết các kỹ thuật liên lạc vẫn là analog, trong khi các thiết bị liên lạc kỹ thuật số chỉ chiếm chưa tới 10% toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc”, báo cáo cho biết thêm. “Tình trạng này không đảm bảo yêu cầu của các binh sỹ”.

Bản báo cáo của quân đội Ukraine cũng chỉ ra rằng trong số 22 xe tăng cần được hiện đại hóa trong giai đoạn 2006 - 2011, chỉ có 11 chiếc được hoàn tất do thiếu kinh phí. Dù vậy, tỉ lệ này còn cao hơn rất nhiều so với bên không quân, khi chỉ có 3 trong số 31 chiến đấu cơ cần hiện đại hóa thực sự được nâng cấp. Tỉ lệ này đối với tàu chiến là 4/22 còn đối với trực thăng chiến đấu là 0/38.

Ngân sách của quân đội Ukraine thấp rất xa so với mức bình quân của thế giới, báo cáo khẳng định. “Các khoản chi cho phát triển vật liệu và hạ tầng chưa bằng 1/3 mức có thể chấp nhận trên toàn thế giới”.

Khí tài của quân đội Ukraine hầu hết lạc hậu
Khí tài của quân đội Ukraine hầu hết lạc hậu

“Trung bình, chi cho quốc phòng trong giai đoạn 2006 - 2011 là 1% GDP…và không có nguồn lực nào sẵn sàng để tiếp tục tính sẵn sàng chiến đấu hoặc phát triển lực lượng vũ trang”.

Cả Mỹ và Nga đều chi cho quân đội nước mình hơn 4% GDP.

Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế tại Stockholm và CIA World Factbook ước tính chi tiêu cho quốc phòng của Ukraine năm 2011 tương đương 2,4% GDP, tuy nhiên ông Samuel Perlo-Freeman, đến từ Viện trên cho biết, con số này bao gồm cả các khoản trợ cấp hưu trí, và thực tế là Ukraine chi cho trợ cấp quân sự nhiều hơn là chi cho các lực lượng thường trực.

Bản báo cáo khẳng định, các binh sỹ được hưởng lương rất thấp, chỉ bằng một nửa lương trung bình của người dân Ukraine. “Việc này không khuyến khích người Ukraine coi phục vụ quân đội là một sự nghiệp”.

Trong 5 năm qua, quy mô của quân đội nước này cũng bị cắt giảm mạnh do hoạt động tái cơ cấu trong giai đoạn 2006 - 2012, khiến số lượng quân nhân giảm từ 245.000 người xuống 184.000 người.

Dù vậy theo chuyên gia Cordesman, năng lực quân sự của Ukraine hoàn toàn không liên quan gì tới sự chia rẽ về sắc tộc tại nước này. Nhiều người Ukraine ở phía Đông hầu như chỉ nói tiếng Nga, và xem cuộc chính biến tại Kiev vừa qua là bất hợp pháp.

“Vấn đề chính không phải cán cân quân sự”, Cordesman nhận định. “Vấn đề là liệu Ukraine có thể thống nhất các lực lượng của mình hay không. Nỗ lực chiếm Crimea sẽ chính là việc tìm cho ra bao nhiêu binh sỹ là người Ukraine nhưng ủng hộ Nga”, Cordesman nói và khẳng định Mỹ cũng ít có khả năng để can thiệp vào đây.

“Điều đó có nghĩa là chúng ta phải đánh người Nga gần như trên lãnh thổ của họ…Mọi chuyện sẽ tùy thuộc vào việc Putin muốn gì, và người dân địa phương (tại Đông Ukraine) muốn gì. Nếu họ muốn có một chứng minh nhân dân của Nga, thì Ukraine khó có thể làm gì”.


Thanh Tùng
Theo Fox news

Đọc thêm
Đang được quan tâm