Mỹ giải thích nguyên nhân Ukraine đạt được đà tiến trên chiến trường

(Dân trí) - Quan chức cấp cao Mỹ nêu ra 2 nguyên nhân khiến Kiev đang đạt được đà tiến khi phản công Nga ở khu vực miền Nam Ukraine.

Mỹ giải thích nguyên nhân Ukraine đạt được đà tiến trên chiến trường - 1

Binh sĩ Ukraine di chuyển trên xe tăng tại miền Đông Ukraine (Ảnh: AFP).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 2/10 cho biết, ông tin rằng Ukraine đang đạt được đà tiến ở khu vực Kherson khi đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Ông Austin lý giải rằng, kỹ năng của các quân nhân Ukraine và việc triển khai một các có chiến lược vũ khí do Mỹ và NATO cung cấp - đặc biệt là hệ thống hỏa lực phóng loạt HIMARS - đã đóng góp vào diễn biến trên.

"Những gì chúng ta đang thấy là sự thay đổi về động lực chiến trường. Ukraine đã làm rất tốt (khi phản công) ở Kharkov và đang tận dụng các cơ hội. Cuộc chiến ở Kherson tương đối chậm nhưng họ đang đạt được đà tiến", ông Austin nhận định.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho rằng, Ukraine đã sử dụng các công nghệ như HIMARS và triển khai nó theo đúng cách để tấn công vào tuyến hậu cần, trung tâm chỉ huy và kiểm soát khiến năng lực của quân Nga bị sụt giảm.  

Khi được hỏi lý do Mỹ không cấp vũ khí tầm xa hơn cho Ukraine, ông Austin nói rằng ông vẫn duy trì thông tin liên lạc với phía Kiev và tin rằng Washington đang viện trợ những khí tài rất hiệu quả trên chiến trường.

"Không chỉ là về vũ khí mà bạn có, đó còn là cách bạn triển khai chúng, cách bạn đồng bộ hóa mọi thứ với nhau để tạo ra hiệu ứng chiến trường mà sau đó có thể tạo ra cơ hội", ông nhận định.

Ông Austin nhận định, diễn biến tiếp theo ở Ukraine là "khó có thể đoán trước được", nhưng cho biết Mỹ sẽ "tiếp tục viện trợ cho người Ukraine".

Trong khi đó, cuối tuần qua, Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoana cảnh báo, dù Ukraine đang đạt được lợi thế trên chiến trường, nhưng các bên không nên đánh giá thấp sức mạnh của lực lượng vũ trang Nga.

Ông Geoana cho rằng, chiến sự Nga - Ukraine đã đạt tới bước ngoặt khi lực lượng Ukraine đang đạt được đà tiến ở mũi phản công phía đông và tiếp tục có những thành tựu ở phía nam.

Hôm 2/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, nước này đã kiểm soát hoàn toàn trung tâm hậu cần Lyman ở Donbass, mặt trận quan trọng nhất mà Kiev giành được từ Nga trong nhiều tuần.

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm