Pháp gửi thêm pháo tự hành Caesar cho Ukraine

(Dân trí) - Chính phủ Pháp chuyển bị viện trợ thêm pháo tự hành hiện đại Caesar cho quân đội Ukraine.

Pháp gửi thêm pháo tự hành Caesar cho Ukraine - 1
Pháo tự hành Caesar trong biên chế quân đội Ukraine (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine).

Các nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Pháp cho biết nhà chức trách nước này sẽ chuyển giao thêm các pháo tự hành Caesar hiện đại cho quân đội Ukraine. Đây được cho là một động thái nhằm thể hiện sự ủng hộ của Paris với Kiev trong bối cảnh quân đội Ukraine vẫn đang nỗ lực giành lại các vùng lãnh thổ đang được Nga kiểm soát.

Chính phủ Ukraine đã đề nghị Pháp hỗ trợ 15 pháo Caesar và nhiều khả năng Paris sẽ gửi cho Kiev từ 6 đến 12 tổ hợp pháo tự hành hiện đại trong đợt này.

Pháo tự hành Caesar sử dụng lựu pháo với cỡ nòng 155 mm được đặt trên khung gầm của một xe tải bánh lốp sử dụng động cơ của hãng Renault. Lựu pháo của Caesar có thể khai hỏa với tốc độ 6-8 phát/phút và có thể bắn loạt 3 phát trong vòng 18 giây.

Thông thường, tầm bắn của Caesar đạt 34 km nhưng có thể tăng lên 55km nếu sử dụng đạn pháo phản lực VLAP. Với trọng lượng nhẹ và tốc độ di chuyển có thể lên tới 100 km/h, pháo tự hành này được cho là rất phù hợp với điều kiện chiến đấu tại Ukraine.

Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny trước đó đã ca ngợi khả năng tác chiến của các pháo tự hành Caesar.

"Caesar là thế hệ pháo tự hành mới. Nó cho phép quân đội Ukraine khai hỏa vào đối phương với độ chính xác cao ở cự ly cách tiền tuyến từ 20 km trở lên. Ở cự ly này, các đơn vị pháo binh Ukraine có thể dễ dàng áp chế và tiêu diệt các sở chỉ huy, sinh lực cũng như các đơn vị pháo binh Nga, qua đó làm giảm sức chiến đấu của đối phương. Thêm vào đó, cơ chế vận hành đơn giản giúp các binh sĩ của chúng tôi nhanh chóng nắm bắt được phương pháp tác chiến với loại vũ khí này", Tư lệnh Zaluzhny cho biết.

Theo Defense Express
Tin liên quan
Đọc thêm