Mỹ cáo buộc máy bay Nga áp sát nguy hiểm

(Dân trí) - Washington cáo buộc máy bay Nga áp sát trinh sát cơ của Mỹ trên Địa Trung Hải, với khoảng cách chỉ hơn một mét.

Mỹ cáo buộc máy bay Nga áp sát nguy hiểm - 1

Một máy bay P-8 của Mỹ (Ảnh: Getty).

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Mike Kafka ngày 16/2 cáo buộc các máy bay Nga đã chặn phi cơ của Hải quân Mỹ đang làm nhiệm vụ tuần tra theo cách "kém chuyên nghiệp", liên tiếp 3 lần trong cuối tuần qua, trong đó có một vụ chạm trán mà máy bay 2 nước chỉ cách nhau 1,52 m.

"Phi hành đoàn trên máy bay Mỹ đã bay trên không phận quốc tế tại Địa Trung Hải khi các vụ chặn xảy ra", ông Kafka nói.

Máy bay Mỹ bị chặn là P-8A do Boeing sản xuất, chuyên làm nhiệm vụ chống ngầm, chống tàu nổi và tình báo, giám sát và trinh sát, theo Hải quân Mỹ.

Tất cả các vụ việc đều xảy ra trong cùng một khu vực ở phía đông Địa Trung Hải. Một quan chức Mỹ nói rằng, Washington hiện chưa rõ liệu động thái điều máy bay của Nga có liên quan gì tới các cuộc tập trận quy mô lớn mà Moscow tiến hành ở khu vực này hay không.

"Mặc dù không ai bị thương, nhưng những cuộc chạm trán như vậy có thể dẫn đến tính toán sai lầm và sai lầm dẫn đến kịch bản nguy hiểm hơn", quan chức trên nói. 

Trong khi đó, phát ngôn viên Kafka cho hay: "Mỹ sẽ tiếp tục vận hành một cách an toàn, chuyên nghiệp và tuân thủ luật pháp quốc tế ở vùng biển và không phận quốc tế. Chúng tôi hy vọng Nga sẽ có động thái tương tự".

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Nga và phương Tây đang căng thẳng về tình hình Ukraine. Trong khi Mỹ nhiều lần cáo buộc Nga có kế hoạch hành động quân sự với Ukraine, Moscow mạnh mẽ bác bỏ. Dù Nga tuyên bố đã rút bớt quân sau khi hoàn thành tập trận ở một số khu vực gần Ukraine, nhưng Mỹ và phương Tây vẫn đang tỏ ra hoài nghi về điều này. 

Theo abcnews.go.com
Đọc thêm