Malaysia nói ông Kim Jong-nam bị tê liệt nghiêm trọng trước khi tử vong

(Dân trí) - Giới chức Malaysia dẫn kết quả khám nghiệm tử thi cho biết, người đàn ông được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã bị tê liệt nghiêm trọng và tử vong không lâu sau đó do nhiễm chất độc thần kinh.


Ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Telegraph)

Ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Telegraph)

Hãng tin AP ngày 26/2 dẫn lời Bộ trưởng Y Tế Malaysia Subramaniam Sathasivam cho biết, sau khi tiến hành khám nghiệm tử thi người đàn ông được cho là ông Kim Jong-nam, các chuyên gia hóa học của Bộ Y tế đã khẳng định chất độc dùng trong nghi án sát hại này là chất độc thần kinh VX.

Bộ trưởng Subramaniam cho biết thêm, chất độc đã khiến nạn nhân “tê liệt nghiêm trọng” và tử vong trong thời gian ngắn. Ông nhấn mạnh, chất độc VX có thể gây chết người nhanh chóng nếu sử dụng ở liều lượng cao.

Khẳng định trên được đưa ra sau khi cảnh sát dẫn kết quả của Trung tâm Hóa học Malaysia nói rằng, họ phát hiện chất độc VX ở phần mắt và mặt của thi thể công dân Triều Tiên tử vong ở sân bay Kuala Lumpur sáng 13/2. Trong khi phía Malaysia cho rằng, nạn nhân là ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, thì Bình Nhưỡng mới chỉ xác nhận rằng đây là công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol và có thể đây không phải là một vụ đầu độc.

Nhiều chuyên gia đặt ra nghi vấn liệu chất độc sử dụng trong vụ việc này có phải là VX hay không và nếu là VX tại sao các nữ nghi phạm sau khi hành động vẫn có thể sống sót. Ông Raymond Zilinskas, giám đốc chương trình chống phổ biến vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury, đưa ra giả thuyết rằng có thể các nữ nghi phạm đã uống thuốc giải độc trước khi dùng dung dịch này để xoa lên mặt người đàn ông Triều Tiên. Một giả thuyết nữa là có thể hai nữ nghi phạm đã sử dụng hai dung dịch khác nhau và vô hại, nhưng kết hợp với nhau sẽ tạo ra chất độc VX khi tiếp xúc mặt nạn nhân.

Về phía Malaysia, rạng sáng nay, các chuyên gia về hạt nhân, phóng xạ, chống độc đã tham gia vào một đợt rà soát tìm kiếm chất độc tại một số khu vực sân bay Kuala Lumpur. Kết thúc đợt tìm kiếm, giới chức Malaysia khẳng định không phát hiện bất cứ chất độc nào ở đây. Kể từ vụ công dân Triều Tiên đột tử ở sân bay này hôm 13/2, đến nay đã có hàng chục nghìn hành khách ra vào sân bay, tuy nhiên ban quản lý ở đây không phát hiện bất cứ trường hợp bất thường nào về sức khỏe.

Cảnh sát Malaysia hiện vẫn truy tìm nguồn gốc của chất độc VX bị nghi sử dụng trong nghi án ông Kim Jong-nam. Thứ trưởng Bộ Y tế Malaysia Dr Hilmi Yahaya nói rằng, chất độc VX là một loại vũ khí hóa học có thể làm tê liệt hệ thần kinh của bất cứ ai tiếp xúc với nó và tử vong nhanh chóng sau đó. Ông cũng cho biết, đây là lần đầu tiên họ nghiên cứu thực nghiệm với chất VX, bởi trước đó chỉ biết về nó qua sách báo. Các chuyên gia Malaysia cho rằng, chất độc VX có thể đã được mang trái phép vào Malaysia.

Minh Phương

Theo Star

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm