1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Malaysia sẽ mở lại Đại sứ quán ở Triều Tiên sau nghi án Kim Jong-nam

(Dân trí) - Malaysia sẽ mở cửa lại Đại sứ quán ở Triều Tiên và có thể nối lại quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng 1 năm sau khi quan hệ 2 nước gặp trục trặc vì vụ án công dân Triều Tiên, nghi là ông Kim Jong-nam, qua đời ở sân bay Malaysia.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Ảnh: Todayonline)
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Ảnh: Todayonline)

Trong bài phỏng vấn đăng trên báo Nikkei Asian Review ngày 11/6, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết Kuala Lumpur sẽ mở lại Đại sứ quán ở Triều Tiên và có thể nối lại quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Ngày 12/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp thượng đỉnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore bàn về tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên và các vấn đề liên quan tới hòa bình và an ninh khu vực.

Nhận định về sự kiện lịch sử này, ông Mahathir cho rằng Malaysia không nên hoài nghi về sự chân thành của Triều Tiên trong các cuộc đàm phán với Mỹ vì điều này có thể sẽ ngăn trở sự hợp tác. Ông cho rằng cộng đồng quốc tế nên để Triều Tiên tham gia vào các cuộc đàm phán, động thái nhằm loại bỏ thái độ có phần “cứng nhắc” của Bình Nhưỡng từ trước tới nay.

Ông Mahathir nhận định rằng Malaysia nên cố gắng xây dựng mối quan hệ tốt bao gồm cả quan hệ thương mại với Triều Tiên. Ông khẳng định Triều Tiên cũng có quyền bảo vệ những lợi ích quốc gia của họ giống như Mỹ. Thủ tướng Malaysia nói khu vực bán đảo Triều Tiên sẽ xuống thang căng thẳng nếu Bình Nhưỡng cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Nhận xét về Tổng thống Trump, ông Mahathir cho biết ông chủ Nhà Trắng là một chính trị gia khó đoán và có xu hướng dễ thay đổi quyết định.

Quan hệ Kuala Lumpur - Bình Nhưỡng được chính thức thiết lập vào năm 1973 và Malaysia lần đầu mở Đại sứ quán tại Triều Tiên vào năm 2004. Tới năm 2006, Malaysia đã chuyển trụ sở của Đại sứ quán từ văn phòng tạm thời tại khách sạn Koryo sang một tòa nhà thường trực tại khu ngoại giao Munsudong của Bình Nhưỡng.

Hai quốc gia đã có mối quan hệ song phương thân thiết và nồng ấm. Thậm chí 2 bên còn miễn thị thực du lịch cho công dân 2 nước cho đến khi xảy ra sự việc một công dân Triều Tiên bị ám sát tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017.

Malaysia vào thời điểm đó cho biết người bị sát hại được xác định là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng nói công dân Triều Tiên bị hại là Kim Chol và bác bỏ cáo cáo buộc của Malaysia rằng họ có liên quan tới vụ án mạng này.

Căng thẳng lên tới đỉnh điểm khi Malaysia đã trục xuất Đại sứ Triều Tiên và Bình Nhưỡng đã trả đũa bằng việc cấm các nhà ngoại giao Malaysia về nước. Triều Tiên đã ra điều kiện buộc Kuala Lumpur phải gửi trả thi thể của công dân Kim Chol và cho 3 người Triều Tiên nghi có liên quan tới vụ việc hồi hương.

Sau đó, Malaysia đã rút toàn bộ các nhà ngoại giao về nước và cân nhắc về việc đóng cửa Đại sứ quán tại Bình Nhưỡng. Theo Reuters, Đại sứ quán Malaysia tại Triều Tiên được cho là không hoạt động và không có nhân viên ngoại giao từ tháng 4 năm ngoái.

Đức Hoàng

Theo Straits Times