1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Malaysia huy động chuyên gia hạt nhân, phóng xạ tìm chất độc ở sân bay sau vụ ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Sau cuộc tìm kiếm lúc nửa đêm của các chuyên gia hóa học, hạt nhân và lực lượng ứng phó phóng xạ, giới chức Malaysia tuyên bố sân bay Kuala Lumpur, nơi ông Kim Jong-nam đột tử, là an toàn.


Chuyên gia tìm kiếm chất độc tại sân bay Kuala Lumpur rạng sáng 26/2. (Ảnh: AFP)

Chuyên gia tìm kiếm chất độc tại sân bay Kuala Lumpur rạng sáng 26/2. (Ảnh: AFP)

Cuộc tìm kiếm diễn ra vào 1 giờ sáng nay 26/2 và hoàn tất khoảng hơn 1 tiếng sau đó theo giờ địa phương với sự tham gia của các chuyên gia hóa học, sinh học, hạt nhân, chuyên gia pháp y và cả lực lượng chống độc, lực lượng ứng phó phóng xạ. Nhóm này được trang bị trang phục bảo hộ, đeo mặt nạ chống độc cùng với các máy dò. Toàn bộ khu vực thuộc diện rà soát đều được phong tỏa nghiêm ngặt, bao gồm sảnh chờ, hai nhà vệ sinh và phòng y tế của sân bay, nơi ông Kim Jong-nam và hai nữ nghi phạm có mặt vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Cảnh sát trưởng bang Selangor, ông Abdul Samah Mat, cho biết: "Quá trình rà soát được thực hiện ở những khu vực được cho là có liên quan đến vụ việc ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Kết thúc quá trình tìm kiếm, chúng tôi khẳng định rằng không có vật liệu độc hại nào được tìm thấy ở sân bay này. Sân bay quốc tế Kuala Lumpur không có nguy cơ nhiễm độc bởi bất cứ chất độc hại nào. Chúng tôi tuyên bố sân bay Kuala Lumpur an toàn".

Hoạt động tìm kiếm chất độc tại sân bay Kuala Lumpur diễn ra sau khi kết quả khám nghiệm tử thi ông Kim Jong-nam, người đột tử tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2, cho thấy dấu hiệu chất độc thần kinh VX ở phần mắt và mặt. Đây được coi là một trong những loại vũ khí hóa học nguy hiểm nhất. Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar hôm 24/2 nói rằng, các chuyên gia sẽ tiến hành tìm kiếm, tẩy độc tại sân bay Kuala Lumpur và những nơi hai nghi phạm trong vụ ông Kim Jong-nam có thể lui tới. Ngoài việc tìm kiếm chất độc, cảnh sát Malaysia cũng đang truy tìm nguồn gốc của chất độc nghi được dùng trong vụ ông Kim Jong-nam để xác định chất độc này được sản xuất trong nước hay mang từ bên ngoài vào.

Một đoạn video rò rỉ hồi tuần trước cho thấy, ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, có thể đã bị đầu độc bởi hai người phụ nữ tiếp cận ông từ phía sau khi ông đang xếp hàng chờ làm thủ tục chuyến bay đi Macao. Ông Khalid cho biết, một trong hai nữ nghi phạm đang bị cảnh sát Malaysia tạm giữ cũng có biểu hiện phơi nhiễm chất độc VX. Theo các chuyên gia, chỉ 10 mg VX có thể giết người khi tiếp xúc qua da.

Trong khi đó, nữ nghi phạm mang hộ chiếu Indonesia trong cuộc tiếp xúc lãnh sự hôm qua nói rằng, cô được thuê 90 USD để dàn dựng cảnh mà cô cho là phim truyền hình thực tế, và cô nghĩ dung dịch dùng để phun vào mặt ông Kim Jong-nam chỉ là dầu trẻ em.

Minh Phương

Theo AFP