1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Vụ ám sát Kim Chol: Bất ngờ phát hiện Đoàn Thị Hương từng đến Hàn Quốc

Hộ chiếu của nghi phạm Đoàn Thị Hương cho thấy cô từng có chuyến thăm đảo Jeju (Hàn Quốc) kéo dài 4 ngày hồi tháng 11/2016.


Nghi phạm Đoàn Thị Hương. Ảnh: Getty

Nghi phạm Đoàn Thị Hương. Ảnh: Getty

Trong phiên xét xử hôm qua, 3/4, tại Toà Tối cao Shah Alam (Malaysia), một thông tin bất ngờ về nghi phạm Đoàn Thị Hương đã được các công tố viên công bố.

Theo đó, hộ chiếu của Hương cho thấy cô từng đến đảo Jeju (Hàn Quốc) trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày, từ 2 đến 5/11/2016 - tức 4 tháng trước vụ ám sát công dân Triều Tiên Kim Chol. Tuy nhiên, mục đích chuyến thăm hiện chưa được xác định.

Trả lời báo giới sau phiên xét xử, công tố viên Wan Shaharuddin Wan Ladin cho biết trên trang cuối quyển hộ chiếu của Hương có xuất hiện con dấu của Cục Nhập cảnh Hàn Quốc.

“Chúng tôi mới phát hiện ra tình tiết này, và tin rằng đội luật sư bào chữa cũng đã không để ý cho tới khi chúng tôi đặt câu hỏi cho họ trong quá trình tố tụng”, ông Wan Shaharuddin cho biết.

Trước đó, trong phiên xét xử, ông Wan Shaharuddin đã đặt câu hỏi thẩm vấn nhân chứng thứ 9 – điều tra viên Wan Azirul về cuộc gặp giữa Đoàn Thị Hương và ông Y (người Triều Tiên, tên thật là Ri Ji Hyon).

Ông Wan Shaharuddin: Theo lời khai của Hương, thì cô ấy gặp ông Y lúc nào?

Ông Wan Azirul: Hương khai rằng cô bắt đầu quen biết ông Y từ tháng 12/2016 sau cuộc gặp tại quán cà phê Hay Bar ở Hà Nội, Việt Nam.

Ông Wan Shaharuddin: Ông nhìn thấy gì ở trang 47 hộ chiếu của Hương?

Ông Wan Azirul: Có dấu nhập cảnh Hàn Quốc vào ngày 2/11/2016. Ngoài ra, còn có tem xác nhận lưu trú tại tỉnh Jeju.

Ông Wan Shaharuddin: Ông có thể giải thích về chuyến thăm của Hương tới Hàn Quốc?

Ông Wan Azirul: Hương không giải thích về thông tin này trong lời khai.

Quá trình xét xử bất ngờ trở nên căng thẳng, khi đội luật sư bào chữa cho rằng Wan Azirul đã đưa ra lời khai dựa trên ý kiến cá nhân khi trả lời các câu hỏi từ công tố viên.

Luật sư Gooi Soon Seng - bào chữa cho Siti Aisyah và Hisyam Teh Poh Teik - bào chữa cho Đoàn Thị Hương lập luận, rằng Wan Azirul không phải là chuyên gia để đánh giá về những đoạn phim chơi khăm do thân chủ của 2 ông thực hiện.

Phiên xét xử tiếp tục vào hôm nay, 4/4, với thẩm phán Datuk Azmi Ariffin.

Đoàn Thị Hương (29 tuổi, người Việt Nam) và Siti Aisyah (26 tuổi, người Indonesia) bị buộc tội sát hại Kim Chol (45 tuổi) bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông này tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia) hôm 13/2/2017.

Ngoài Hương và Siti, 4 người đàn ông Triều Tiên khác cũng bị cáo buộc với tội danh tương tự. Những người này là Hong Song Hac (còn gọi là Mr Chang, 35 tuổi), O Jong Gil (James, 56 tuổi), Ri Ji Hyon (Mr Y, 34 tuổi) và Ri Jae Nam (Hanamori, 59 tuổi), hiện chưa rõ tung tích.

Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương từng một mực khẳng định mình vô tội vì bị bốn người đàn ông lừa tham gia vụ tấn công nạn nhân Kim Chol. Hai cô gái trẻ cho rằng mình chỉ đang tham gia trò đùa vô hại của một chương trình truyền hình thực tế.

Nếu bị tuyên có tội, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Theo Minh Hạnh

Tiền phong