1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Malaysia phát hiện chất độc thần kinh trên thi thể ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Các chuyên gia pháp y của Malaysia đã phát hiện chất độc thần kinh VX trong thi thể của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, báo Star ngày 24/2 dẫn nguồn tin cảnh sát Malaysia cho biết.


Ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AFP)

Ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AFP)

Theo báo Star, cảnh sát Malaysia nói rằng chất độc được sử dụng để sát hại ông Kim Jong-nam là chất độc thần kinh VX. Xác nhận thông tin này, ông Khalid Abu Bakar, Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia, cho biết đây là kết quả thẩm định của Trung tâm Vũ khí Hoá học gửi trong báo cáo phân tích sơ bộ về quá trình điều tra. “Chất độc hóa học này được xác định là chất độc thần kinh VX”, ông Khalid nói.

Ông Khalid cho biết, cảnh sát Malaysia đang điều tra liệu chất độc VX này được đưa từ bên ngoài vào hay được sản xuất ngay tại Malaysia. "Chúng tôi đang điều tra. Nếu chất độc VX được chuyển từ bên ngoài vào với số lượng ít thì rất khó phát hiện", ông nói.

Ông cho biết thêm, VX được coi là một loại vũ khí hóa học theo Công ước về vũ khí hóa học 2005 và Công ước về vũ khí hóa học 1997, và được biết chỉ sử dụng trong các cuộc chiến tranh vũ khí hóa học.

Chất độc này được tìm thấy ở mắt và mặt của ông Kim Jong-nam. Cảnh sát Malaysia cho hay, Trung tâm Vũ khí Hoá học sẽ tiếp tục phân tích các mẫu khác để có đánh giá tổng thể trong thời gian tới.

Ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, được cho là bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2 khi đang chờ chuyến bay đi Macao. Cảnh sát Malaysia nghi ngờ ông Kim Jong-nam đã bị đầu độc. Malaysia cho biết, kết quả cuối cùng đánh giá nguyên nhân cái chết của ông Kim Jong-nam có thể được công bố vào tuần tới.

Hiện cảnh sát đã tạm giữ 4 nghi phạm, trong đó có 1 nghi phạm mang hộ chiếu Triều Tiên, đồng thời truy tìm thêm 7 nghi phạm nữa cũng có thể mang hộ chiếu Triều Tiên.

Minh Phương

Theo Star