1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Sức hủy diệt đáng sợ của chất độc được tìm thấy trên thi thể ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Giới điều tra Malaysia đã phát hiện ra chất nghi là chất độc thần kinh VX trên thi thể của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây được coi là một trong những vũ khí hóa học hủy diệt hàng loạt.


(Ảnh minh họa: National Interrest)

(Ảnh minh họa: National Interrest)

Theo báo Star, cảnh sát Malaysia cho biết, báo cáo sơ bộ của Trung tâm Vũ khí Hoá học cho thấy, họ đã phát hiện chất độc thần kinh VX ở mắt và mặt của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đây là một trong những vũ khí hóa học phổ biến nhất do người Anh sản xuất vào đầu thập niên 50. Liên Hợp Quốc đã liệt VX vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt theo nghị quyết 687. Năm 1958, công thức sản xuất loại vũ khí này rơi vào tay người Mỹ và Washington đã quyết định sản xuất VX trên quy mô lớn vào năm 1961.

VX là chất độc không mùi, không vị, có màu hổ phách, bay hơi chậm và không xuất hiện trong môi trường tự nhiên. Chất độc thần kinh này khi được phát tán dưới dạng lỏng và hơi nước có thể giết chết nạn nhân chỉ trong vòng một đến hai phút sau khi bị nhiễm độc.

Chất độc VX tác động trực tiếp lên hệ thần kinh của người bị nhiễm, khiến nạn nhân không thể điều khiển hành vi, nhanh chóng tử vong. Nạn nhân tiếp xúc với nó chắc chắn sẽ tử vong nếu không rửa sạch chất lỏng kịp thời. Trong điều kiện thời tiết bình thường, VX có thể tồn tại nhiều ngày, còn ở môi trường lạnh, nó có thể tồn tại tới vài tháng. Khi nhiễm độc, trong vòng vài giây, nạn nhân sẽ gặp các triệu chứng như tăng/giảm huyết áp đột ngột, mờ mắt, tức ngực, ho, tiêu chảy, chảy dãi, ra mồ hôi nhiều, buồn ngủ, đau mắt, nhức đầu, tiểu tiện nhiều, đau bụng, thở nhanh, chảy mũi, suy tim, co giật.

Theo tạp chí National Interest, VX được cho là một trong 5 loại vũ khí hóa học có sức hủy diệt mạnh nhất được sử dụng trong các cuộc chiến tranh. Ước tính, kể từ khi ra đời, loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này đã giết chết hơn 1 triệu người dân trên toàn thế giới.

Minh Phương

Theo National Interest,