Malaysia không thể bắt giữ Đại sứ Triều Tiên nếu từ chối lệnh trục xuất

(Dân trí) - Giới chức Malaysia sẽ không thể bắt giữ Đại sứ Triều Tiên Kang Chol sau thời hạn phải rời Malaysia nếu ông tiếp tục phớt lờ và ở lại bên trong đại sứ quán ở Kuala Lumpur, truyền thông Malaysia cho biết.


Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol. (Ảnh: Malaysiakini)

Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol. (Ảnh: Malaysiakini)

Bộ Ngoại giao Malaysia tối 4/3 đã ra thông báo yêu cầu Đại sứ Triều Tiên Kang Chol phải rời nước này trong vòng 48 giờ (tức hạn chót rơi vào tối nay 6/3). Quyết định trục xuất được đưa ra sau khi Đại sứ Kang Chol liên tục chỉ trích cuộc điều tra của Malaysia về cái chết của công dân Triều Tiên Kim Chol được tin là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hiện phía Triều Tiên chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về lệnh trục xuất của Malaysia và liệu Đại sứ Kang Chol có tuân thủ quyết định của chính phủ Malaysia hay không. Nhật báo Utusan Malaysia dẫn nguồn thạo tin nói rằng, trong trường hợp Đại sứ Kang Chol phớt lờ lệnh trục xuất và lưu lại bên trong đại sứ quán Triều Tiên, khi đó giới chức Malaysia cũng không thể đột kích để bắt giữ quan chức ngoại giao này.

Star dẫn nguồn thạo tin nói rằng, trừ khi phía Triều Tiên tước bỏ quyền miễn trừ ngoại giao với Đại sứ Kang Chol, giới chức Malaysia không được quyền khởi tố hay bắt giữ ông Kang cho tới khi ông rời Malaysia. Nguồn tin cũng cho biết, thậm chí, nếu ông Kang vẫn ở lại Malaysia sau thời hạn trục xuất, chính phủ Malaysia có thể hối thúc trực tiếp ông Kang Chol hoặc thông qua chính phủ Triều Tiên để ông này rời Malaysia.

Báo Star cho biết, cho đến hôm qua 5/3, phóng viên các hãng truyền thông tiếp tục cắm chốt bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên. Trong khi đó, nhiều phóng viên cũng chờ sẵn tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur để đưa tin về việc Đại sứ Kang Chol có thể xuất hiện tại đây để thực thi lệnh trục xuất. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại họ vẫn không thể xác minh liệu ông Kang vẫn còn ở Malaysia hay đã trở về Triều Tiên.

Quan hệ Malaysia và Triều Tiên trở nên căng thẳng do cuộc điều tra liên quan đến cái chết của công dân Triều Tiên tên Kim Chol. Giới chức Malaysia tin rằng, người này là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song Bình Nhưỡng đến nay chưa khẳng định. Bình Nhưỡng cáo buộc giới chức Malaysia “thiếu minh bạch” trong cuộc điều tra và đề nghị trao trả thi thể công dân của họ ngay lập tức.

Malaysia hồi tuần trước tuyên bố ngừng chương trình miễn thị thực dành cho công dân Triều Tiên kể từ ngày 6/3 để đáp trả lại việc Triều Tiên liên tục chỉ trích. Quan hệ ngoại giao giữa Malaysia và Triều Tiên được dự báo sẽ còn tiếp tục căng thẳng trong thời gian tới.

Dennis Ignatius, một cựu quan chức ngoại giao của Malaysia cho rằng, Malaysia nên đóng cửa đại sứ quán của họ ở Bình Nhưỡng để gửi đi một thông điệp cứng rắn đến Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cho rằng, Malaysia không nhất thiết phải cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Được biết, hồi đầu tháng này, Malaysia đã triệu hồi Đại sứ của họ ở Bình Nhưỡng về nước để tham vấn về vụ việc liên quan đến cái chết của công dân Triều Tiên Kim Chol, người được tin là đã bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur sáng 13/2.

Minh Phương

Theo Malaysiakini, NHK

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM