Malaysia tuyên bố trục xuất đại sứ Triều Tiên

(Dân trí) - Malaysia yêu cầu Đại sứ Triều Tiên Kang Chol phải rời khỏi Malaysia trong vòng 48 tiếng. Lệnh trục xuất được đưa ra giữa lúc quan hệ hai nước căng thẳng do cuộc điều tra liên quan đến cái chết của một công dân Triều Tiên.


Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol. (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol. (Ảnh: Reuters)

Trong thông cáo báo chí phát đi hôm nay 4/3, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman cho biết, Bộ Ngoại giao Malaysia đã đề nghị triệu tập Đại sứ Kang Chol vào tối 4/3, tuy nhiên không một quan chức nào của Đại sứ quán Triều Tiên có mặt.

“Vì lý do đó, thông qua công hàm ngoại giao gửi tới Đại sứ quán Triều Tiên vào tối nay, Bộ Ngoại giao Malaysia đã thông báo với Chính phủ Triều Tiên và Đại sứ Kang Chol rằng Chính phủ Malaysia tuyên bố ông không còn được chào đón. Ông phải rời Malaysia trong vòng 48 giờ tới kể từ thời điểm cuộc họp dự kiến, cụ thể là từ 6 giờ chiều ngày 4/3/2017”, thông báo nêu rõ.

Ngoại trưởng Anifah cũng cho biết, trong cuộc họp hôm 28/2, Malaysia đã đề nghị Triều Tiên phải xin lỗi bằng văn bản về những cáo buộc của Đại sứ Kang về cuộc điều tra của Malaysia liên quan đến cái chết của công dân Triều Tiên Kim Chol.

Ông Anifah cho biết thêm: “Phái đoàn ngoại giao của Triều Tiên đã được thông báo rõ rằng, nếu họ không có phản hồi nào vào 10 giờ tối hôm đó thì chính phủ Malaysia sẽ thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ tốt nhất lợi ích quốc gia của Malaysia. Gần 4 ngày trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được lời xin lỗi và cũng không có dấu hiệu nào cho thấy phía Triều Tiên sẽ xin lỗi”.

Quyết định trục xuất Đại sứ Kang Chol đưa ra trong bối cảnh quan hệ Malaysia, Triều Tiên căng thẳng do cuộc điều tra liên quan đến cái chết của công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol hôm 13/2 tại sân bay Kuala Lumpur. Malaysia cho rằng người đàn ông này là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và có thể đã bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX.

Minh Phương

Theo Straits Times

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM