Malaysia gửi thông điệp cứng rắn tới Triều Tiên qua vụ trục xuất Đại sứ

(Dân trí) - Quyết định của Malaysia nhằm trục xuất Đại sứ Triều Tiên Kang Chol là nhằm bảo vệ sự toàn vẹn của đất nước, Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi tuyên bố.


Phó thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi (Ảnh: Star)

Phó thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi (Ảnh: Star)

Star hôm nay đưa tin, phát trong một cuộc họp với các lãnh đạo và thành viên đảng Tổ chức Dân tộc Malaysia Thống nhất (UMNO), ông Ahmad Zahid Hamidi, người cũng là Bộ trưởng Nội vụ và Phó chủ tịch UMNO, cho hay quyết định trục xuất ông Kang Chol đã được nội các đưa ra và nhằm gửi đi một điệp mạnh mẽ và rõ ràng tới chính phủ Triều Tiên rằng không được tác động lên các cuộc điều tra của Malaysia về vụ sát hại công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol.

“Các tuyên bố của Đại sứ Triều Tiên rõ ràng là nhằm thao túng vấn đề”, ông Ahmad Zahid Hamidi nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi cũng khẳng định giới chức Malaysia đã tiến hành các cuộc điều tra kỹ càng nhằm vào vụ sát hại ông Kim Chol.

“Chúng tôi đã chuyên nghiệp trong cuộc điều tra về góc độ lấy lời khai của nhân chứng và thu thập bằng chứng, dù đó là mẫu ADN hay hình ảnh camera giám sát”, ông Ahmad Zahid Hamidi khẳng định.

Hôm 4/3, Bộ Ngoại giao Malaysia đã thông báo cho đại sứ quán Triều Tiên về quyết định trục xuất ông Kang Chol và yêu cầu ông phải rời khỏi Malaysia trong vòng 48 giờ, hạn chót là ngày 6/3.


Đại sứ Kang Chol (Ảnh: Star)

Đại sứ Kang Chol (Ảnh: Star)

Động thái trên diễn ra sau khi ông Kang Chol được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Malaysia vào 6 giờ tối ngày 4/3 nhưng ông này không xuất hiện.

Bộ trưởng Ngoại giao Datuk Seri Anifah Aman cho hay chính phủ Malaysia yêu cầu một lời xin lỗi bằng văn bản từ phía Triều Tiên về những cáo buộc gần đây của ông Kang Chol đối với Malaysia liên quan tới vụ sát hại ông Kim Chol.

Yêu cầu trên đã được đưa ra trong một cuộc gặp giữa giới chức Bộ Ngoại giao Malaysia và một phái đoàn cấp cao của Triều Tiên do cựu Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ri Tong-il dẫn đầu tại Kuala Lumpur hôm 28/2.

Đại sứ Kang Chol chưa xuất hiện trước công chúng


Truyền thông vây quanh một phương tiện rời đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia (Ảnh: Star)

Truyền thông vây quanh một phương tiện rời đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia (Ảnh: Star)

Trong khi đó, báo Star cũng đưa tin, 15 giờ sau khi Malaysia công bố một công hàm ngoại giao trong đó thông báo quyết định trục xuất ông Kang Chol và gọi ông là “người không được hoan nghênh”, nhà ngoại giao Triều Tiên vẫn chưa xuất hiện trước công chúng.

Theo Star, cho tới 12h30 trưa ngày 5/3, không có động thái gì lớn bên trong đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur cho thấy ông Khang Chol sẽ rời nước này theo lệnh trục xuất.

Ông Kim Yu-song, một quan chức Triều Tiên tại đại sứ quán, đã ra ngoài để lấy báo được chuyển đến cổng, nhưng từ chối phát biểu trước báo giới.

Một số người, trong đó có một phụ nữ, cũng được nhìn thấy lái xe ra và vào sứ quán, nhưng không ai dừng lại để trò chuyện với truyền thông.


Quan chức đại sứ quán Triều Tiên (trái) nhận công hàm của Bộ Ngoại giao Malaysia tối ngày 4/3 (Ảnh: Star)

Quan chức đại sứ quán Triều Tiên (trái) nhận công hàm của Bộ Ngoại giao Malaysia tối ngày 4/3 (Ảnh: Star)

Vào khoảng 9h30 tối ngày 4/3, một quan chức Bộ Ngoại giao Malaysia dã tới đại sứ quán để chuyển một công hàm ngoại giao rất quan trọng tới Đại sứ Triều Tiên. Một quan chức đại sứ quán đã ra nhận thư, nhưng cũng từ chối phát biểu trước báo giới.

Theo giới chức Malaysia, một người đàn ông mang hộ chiếu Triều Tiên dưới tên Kim Chol đã bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur sáng 13/2. Malaysia nói ông này là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong khi Triều Tiên chỉ xác nhận nạn nhân là công dân của họ và mang hộ chiếu tên Kim Chol. Malaysia cho biết ông Kim Chol đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh VX.

Triều Tiên đã chỉ trích cách thử xử lý vụ việc của Malaysia, gây ra một cuộc tranh cãi ngoại giao nữa hai nước.

Ngày 2/3, chính phủ Malaysia đã thông báo ngừng chính sách miễn thị thực cho công dân Triều Tiên từ ngày 6/3.

An Bình

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM