Lợi thế của Nga trong giai đoạn 2 chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Dân trí) - Chuyên gia nhận định rằng lực lượng Nga sở hữu những lợi thế nhất định, nhưng cũng gặp một số vấn đề khi khởi động giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Lợi thế của Nga trong giai đoạn 2 chiến dịch quân sự ở Ukraine - 1

Xe tăng của lực lượng dân quân thân Nga di chuyển ở Mariupol, Đông Ukraine (Ảnh minh họa: Reuters).

Trong tuần qua, sau khi khép lại giai đoạn đầu của chiến sự và rút quân khỏi khu vực gần Kiev, Nga thông báo khởi động giai đoạn 2, tập trung vào khu vực Donbass và Đông Ukraine. Phía Kiev xác nhận rằng, trong những ngày qua Nga đã giành được quyền kiểm soát khoảng 42 thị trấn, làng mạc ở Đông Ukraine và diễn biến chiến sự trong thời gian tới có thể tăng nhiệt.

Theo chuyên gia quân sự Jeffrey Edmonds, một cựu quân nhân Mỹ, Nga có nhiều lợi thế khi thu gọn chiến dịch quân sự về Donbass, nhưng lực lượng Moscow cũng tồn tại những hạn chế nhất định.

Theo ông Edmonds, một lợi thế lớn của Nga là về vấn đề hậu cần. Lực lượng Nga sẽ di chuyển qua lãnh thổ ly khai thân Moscow ở Đông Ukraine, đồng nghĩa với việc tuyến tiếp tế năng lượng và hậu cần của họ giảm đáng kể rủi ro bị Ukraine phục kích. Ngoài ra, Nga có thể huy động lực lượng tác chiến hiệu quả hơn ở Đông Ukraine vì chiến trường của họ hiện đã thu hẹp vào một khu vực địa lý nhỏ hơn so với giai đoạn đầu. Lực lượng không quân của Nga cũng có lợi thế hơn, khi họ có thể thực hiện các vụ không kích từ các khu vực mà Moscow đã kiểm soát trước đó.

Theo ông Edmonds, Nga đã thay tư lệnh cho giai đoạn 2 của chiến sự với việc bổ nhiệm ông Aleksandr Dvornikov, động thái mà chuyên gia trên tin rằng sẽ tạo ra một cơ cấu chỉ huy và kiểm soát hợp lý hơn cho lực lượng Moscow. Ngoài ra, địa hình đồng bằng mở ở Đông Ukraine cũng giúp Nga có lợi thế hơn. Trong giai đoạn đầu, ở Bắc Ukraine, Nga gặp không ít khó khăn khi các quân nhân Ukraine tận dụng địa hình rừng để thực hiện các hoạt động tác chiến kiểu du kích nhằm vào xe tăng và thiết giáp của Moscow. Tại Donbass, Nga có thể huy động hiệu quả hơn các phương tiện bọc thép và pháo của họ.

Tuy nhiên, theo ông Edmonds, một vấn đề mà Nga có thể phải đối mặt trong giai đoạn 2 là các đơn vị của họ có thể chưa có sự phối hợp nhịp nhàng khi tác chiến - một trong những yếu tố khiến họ gặp khó khăn trong giai đoạn đầu.

"Điều bất lợi với Nga là họ đang cố gắng kết hợp các đơn vị chưa có sự phối hợp hiệu quả trong giai đoạn trước với nhau lần nữa", ông Edmonds nói, nhấn mạnh rằng Ukraine hiện đang được trang bị tốt hơn giai đoạn đầu vì phương Tây tăng gửi vũ khí hạng nặng thời gian qua.

Khác với Ukraine, Nga vẫn đang sử dụng vũ khí từ kho khí tài đồ sộ của họ mà không nhận viện trợ từ các quốc gia khác. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, Nga cũng có thể mất số vũ khí đáng kể trong giai đoạn đầu và yếu tố này có thể tác động tới chiến sự trong giai đoạn 2. 

Mason Clark, chuyên gia của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (Mỹ), cho rằng Nga vẫn đang thực hiện các vụ tấn công quy mô nhỏ thay vì tạm dừng lại để chuẩn bị cho một trận đánh lớn. Ông Clark nói, điều này sẽ khó giúp Nga giành được lợi thế trên quy mô lớn trước Ukraine.

Theo Business Insider
Đọc thêm