1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Không được bù đắp tương xứng, Slovakia chưa chuyển xe tăng cho Ukraine

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Quân đội Slovakia đang tạm dừng chuyển giao các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M cho Ukraine.

Không được bù đắp tương xứng, Slovakia chưa chuyển xe tăng cho Ukraine - 1

Xe tăng T-72M của quân đội Ukraine (Ảnh: Defense Express).

Kế hoạch chuyển giao 30 xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M cho quân đội Ukraine của Slovakia đang phải tạm dừng do gặp phải một trở ngại lớn. Theo giới thạo tin, lý do sự đình trệ này là việc chính phủ Slovakia chưa thỏa mãn với những điều kiện "đền bù" từ các đồng minh phương Tây.

Trong 2 tháng trở lại đây, Slovakia đã có những cuộc đàm phán với Đức liên quan đến việc Berlin sẽ hỗ Bratislava các xe tăng Leopard 2A4 hiện đại nhằm thay thế cho các xe tăng T-72M được chuyển giao cho Kiev.

Tuy nhiên, phía Slovakia không đồng ý với đề nghị hỗ trợ 15 xe tăng Leopard của Đức và coi đó là một "sự trao đổi không công bằng". Giới chức nước này khẳng định mong muốn nhận được 30 xe tăng Leopard 2A4 trước khi viện trợ 30 xe tăng T-72M cho quân đội Ukraine.

Không được bù đắp tương xứng, Slovakia chưa chuyển xe tăng cho Ukraine - 2

Xe tăng Leopard 2A4 của Đức trong một cuộc tập trận (Ảnh: Defense Express).

Mong muốn trên của Slovakia được cho là vượt quá khả năng của Đức khi số lượng xe tăng trên tương đương với 10% số lượng xe tăng Leopard 2 trong biên chế quân đội nước này.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, Slovakia là một trong những quốc gia châu Âu viện trợ nhiều vũ khí nhất cho chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Hệ thống phòng không hiện đại S-300, pháo tự hành Zuzana 2 cỡ nòng 155mm, trực thăng Mi cùng hàng ngàn viên đạn pháo phản lực Grad đã được Bratislava cam kết viện trợ cho Kiev.

Vì vậy, kho vũ khí của quân đội Slovakia đã bị hao hụt đi trông thấy và nước này đang mong muốn các đồng minh phương Tây hỗ trợ nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt này.

Theo Defense Express
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine