1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hơn 40 nghị sĩ Mỹ tẩy chay lễ nhậm chức của ông Trump

(Dân trí) - Danh sách các nghị sĩ đảng Dân chủ tuyên bố tẩy chay lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1 tới ngày càng tăng lên, tính đến thời điểm hiện tại là khoảng hơn 40 người.

Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Dailymail)
Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Dailymail)

Theo Washington Post, hiện tại đã có ít nhất 42 nghị sĩ đảng Dân chủ ở Hạ viện Mỹ đã tuyên bố không tham dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1 tới tại Điện Capitol. Con số này liên tục tăng lên kể từ khi tỷ phú Trump lên tiếng chỉ trích Hạ nghị sĩ John Lewis, người đã công tác tại Hạ viện Mỹ hàng chục năm qua và được công chúng Mỹ xem là biểu tượng về hoạt động dân quyền, hồi tuần trước.

Nghị sĩ Lewis tuyên bố không coi ông Trump là “tổng thống hợp pháp” vì cho rằng Nga đã nhúng tay vào việc giúp cho tỷ phú New York đắc cử và hủy hoại tư cách ứng viên của bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump bên đảng Dân chủ, trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016. Đáp lại, tổng thống tân cử đã công kích Nghị sĩ Lewis chỉ nói mà không làm và nên tập trung vào việc chỉnh đốn cũng như giúp đỡ khu vực do mình quản lý thay vì than phiền về kết quả bầu cử.

Tiếp bước Nghị sĩ Lewis, hàng loạt nghị sĩ khác của đảng Dân chủ cũng thông báo về việc tránh mặt trong lễ nhậm chức của tổng thống đời thứ 45 của Mỹ. Nhiều ý kiến cho rằng, việc ông Trump nặng lời với Nghị sĩ Lewis là không thể chấp nhận được. Trong khi đó, nhiều nghị sĩ nêu lý do phản đối lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump là vì không đồng tình với những kế hoạch mà nhà tài phiệt này vạch ra cho đất nước sau khi nhận nhiệm sở.

Nghị sĩ Dân chủ bang California Barbara Lee nói với Yahoo rằng bà quyết định không tham dự lễ nhậm chức của ông Trump vì thấy khó chấp nhận những phát ngôn gây tranh cãi của tổng thống đắc cử trong chiến dịch tranh cử trước đây, bao gồm đề xuất cấm người Hồi giáo vào Mỹ cũng như xây tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico. Trong khi đó, Nghị sỹ bang Illinois Luis Gutierrez cho rằng ông không còn mặt mũi nào để nhìn vợ, con và cháu mình nếu ông tham dự lễ nhậm chức của ông Trump “sau những gì ông ấy nói về phụ nữ, về người Latinh, người da đen hay người Hồi giáo”.

Là một trong số hơn các nghị sĩ quay lưng với lễ nhậm chức của tân tổng thống, Nghị sĩ Dân chủ bang Arizona Raul Grijalva cho biết: “Tôi vắng mặt trong lễ nhậm chức không phải bởi tôi không tôn trọng chính phủ mà đó là hành động cá nhân, của riêng tôi, để phản đối sự thiếu tôn trọng của chính quyền sắp tới đối với hàng triệu người dân Mỹ”. Còn đối với Nghị sĩ bang Massachusetts Katherine Clark, bà khẳng định nếu tham dự lễ nhậm chức của tỷ phú Trump thì đồng nghĩa với việc bà ủng hộ việc “bình thường hóa” các quan điểm “phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc,… mù quáng” của tổng thống đắc cử.

Theo truyền thông Mỹ, con số 42 nghị sĩ chỉ là phần rất nhỏ trong tổng số 535 nghị sĩ ở lưỡng viện Quốc hội nước này, tuy nhiên ý định tẩy chay lễ nhậm chức lại cho thấy sự phá vỡ những gì vốn được xem là truyền thống của nước Mỹ từ nhiều năm nay.

Thành Đạt

Tổng hợp