Nhiều nghị sĩ Mỹ tuyên bố tẩy chay lễ nhậm chức của ông Trump

(Dân trí) - Ít nhất 23 nghị sĩ đảng Dân chủ đã tuyên bố sẽ tẩy chay lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump, dự kiến diễn ra vào ngày 20/1 tới, theo Guardian.

Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: NY Daily News)
Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: NY Daily News)

Theo Guardian, ít nhất 23 nghị sĩ đảng Dân chủ, bao gồm cả những nghị sĩ có thời gian công tác lâu nhất tại Quốc hội Mỹ như John Lewis và John Conyers, cho biết họ sẽ không tham gia lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1 tới. Điều này cho thấy sự phá lệ rõ rệt trong truyền thống chứng kiến quá trình chuyển giao quyền lực êm thấm giữa hai đời tổng thống Mỹ trong ngày nhậm chức của chủ nhân mới Nhà Trắng.

“Tôi không xem vị tổng thống đắc cử này là một tổng thống hợp pháp”, Hạ nghị sĩ John Lewis nói với NBC, đề cập đến việc cộng đồng tình báo Mỹ đã nhất trí quan điểm rằng các tin tặc Nga đã xâm nhập vào hòm thư điện tử của trợ lý thân cận của bà Hillary Clinton và tung ra hàng nghìn tài liệu mật phá hoại cuộc bầu cử Mỹ.

“Tôi nghĩ người Nga đã nhúng tay vào việc giúp cho người đàn ông này (Donald Trump) đắc cử, và họ đã giúp sức để phá hoại chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống Hillary Clinton”, ông Lewis nói thêm.

Tổng thống đắc cử Trump ngay lập tức có động thái đáp trả những bình luận trên của nghị sĩ Lewis trên mạng xã hội Twitter. Ông viết: “Lewis nên dành thêm thời gian cho việc khắc phục và giúp đỡ khu vực do ông quản lý hơn là than phiền một cách lệch lạc về kết quả bầu cử. Tất cả chỉ có nói và nói, còn không làm hay mang lại kết quả gì cả. Quá buồn!”.

Hạ nghị sĩ John Lewis (Ảnh: Reuters)
Hạ nghị sĩ John Lewis (Ảnh: Reuters)

Việc ông Trump lời qua tiếng lại với Hạ nghị sĩ Lewis, một biểu tượng về hoạt động dân quyền tại Mỹ, đã vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ Dân chủ khác. Văn phòng của Nghị sĩ Nydia Velazquez cho biết: “Xét đến giọng điệu của chiến dịch (của ông Trump), Hạ nghị sĩ Velazquez cho rằng sẽ là không thích hợp để tham dự lễ nhậm chức và bà đã đưa ra quyết định từ nhiều tuần trước”.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ New York Yvette Clarke đã công khai ý định tẩy chay lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump sắp tới trên Twitter. “Chúng tôi sẽ sát cánh bên nhau chống lại ai đó (Donald Trump), người đã phủ nhận tính nhân văn của chúng ta. Khi ông xúc phạm Hạ nghị sĩ John Lewis, nghĩa là ông đang xúc phạm nước Mỹ”, bà Clarke viết, kèm theo hashtag #tẩy chay Trump.

Nghị sĩ Jerrold Nadler cũng tuyên bố trên Twitter về quyết định không tham dự lễ nhậm chức của ông Trump. “Trump đứng về phía (Tổng thống Nga) Putin. Tôi đứng về phía Hạ nghị sĩ John Lewis”, nghị sĩ Nadler viết trên Twitter hôm 14/1. Ngoài ra, một loạt nghị sĩ khác cũng đã bày tỏ ý định tẩy chay lễ nhậm chức của tổng thống tân cử trong những ngày vừa qua, gồm: Nghị sĩ Illinois Luis Gutierrez, Nghị sĩ Massachusetts Katherine Clark, Nghị sĩ Arizona Raul Grijalva, Nghị sĩ Michigan John Conyers, Nghị sĩ Ohio Marcia Fudge, Nghị sĩ Wisconsin Mark Pocan,…

Về phần mình, Tổng thống đắc cử Trump cũng đã bày tỏ quan điểm của ông sau khi xem danh sách ngày càng nhiều các nghị sĩ không tham gia lễ nhậm chức sắp tới. “Những nghị sĩ Dân chủ tức giận vì có quá nhiều nghị sĩ Dân chủ trong chính quyền của ông Obama bỏ phiếu cho tôi”, ông Trump viết trên Twitter hôm qua 15/1.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm