1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

"Hỏa thần nhiệt áp" Nga khai hỏa, phá hủy căn cứ chiến lược của Ukraine

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Một đoạn video ghi lại cảnh pháo phản lực TOS-1A của Nga tấn công căn cứ của Ukraine tại Nikolaev đã được công bố hôm 10/4.

Hỏa thần nhiệt áp Nga khai hỏa, phá hủy căn cứ chiến lược của Ukraine - 1

Pháo phản lực TOS-1A của quân đội Nga khai hỏa (Ảnh: Military Review).

Trong một đoạn video được đăng tải hôm 10/4, quân đội Nga đã công bố hình ảnh các pháo phản lực nhiệt áp của lực lượng này đã khai hỏa vào một căn cứ của Ukraine tại khu vực thành phố Ochakov thuộc vùng Nikolaev.

Những hình ảnh thu được cho thấy cuộc tấn công của Nga đã tạo ra một làn sóng xung kích, qua đó phá hủy căn cứ của quân đội Ukraine. Moscow nhận định đây là một cứ điểm chiến lược của Kiev và thường được sử dụng bởi quân đội Ukraine để tấn công các mục tiêu của Nga tại khu vực bán đảo Kinburn.

Cũng trong ngày 10/4, ông Alexander Savchuk, người phát ngôn của nhóm tác chiến trung tâm của quân đội Nga xác nhận các pháo phản lực TOS-1A đã được điều động để tấn công các mục tiêu của Ukraine tại khu vực Krasny Liman ở miền Đông nước này.

"Các pháo phản lực TOS-1A đã gây ra nhiều thương vong cho đối phương bằng những loạt đạn nhiệt áp", ông Savchuk nhấn mạnh.

Người phát ngôn của nhóm tiến công trung tâm đồng thời khẳng định tại khu định cư Chervonaya Dibrova ở Donbass, quân đội Nga đã phát hiện một đoàn xe quân sự của Ukraine chở nhiều binh sĩ và vũ khí hạng nặng. Đoàn xe này sau đó đã bị loại khỏi vòng chiến đấu bởi pháo binh Nga. Ngoài ra, trong vòng 24 giờ qua, quân  đội Nga đã tiến hành nhiều đợt tấn công hiệp đồng tác chiến, qua đó phá hủy nhiều cứ điểm tập trung quân và trang thiết bị quân sự của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Ukraine hiện chưa lên tiếng bình luận về những tuyên bố trên.

Pháo phản lực phóng loạt TOS-1A được đưa vào hoạt động từ những năm 1987 và là một trong những vũ khí uy lực nhất trong kho pháo binh của quân đội Nga. Được thiết kế với mục đích tiêu diệt bộ binh đối phương trong công sự và trong các xe bọc thép hạng nhẹ, TOS-1A có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn nhiệt áp hoặc đầu đạn cháy. Các loại đầu đạn này khi phát nổ sẽ gây ra sát thương rất lớn với sinh lực bộ binh của đối phương. Vì vậy, TOS-1 còn được biết đến với các biệt danh "Siêu pháo lửa mặt trời" hay "Hỏa thần nhiệt áp".

TOS-1A được đặt trên khung gầm của xe tăng T-72 và có tầm hoạt động tối đa là 550km cùng khả năng bắn 30 hỏa tiễn cỡ nòng 220mm trong vòng 15 giây. Tầm bắn hiệu quả của pháo phản lực này là khoảng 10km.

Tại chiến trường Ukraine, các "hỏa thần" TOS-1A thường xuyên được Nga sử dụng trong các cuộc tập kích những căn cứ quân sự của Ukraine. Tuy gây ra nhiều thiệt hại cho đối phương, một số lượng không nhỏ pháo phản lực TOS-1A của Nga cũng đã bị lực lượng Ukraine phá hủy.

Theo Tass, Aviapro
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine