Hé lộ chi tiêu khổng lồ của Ukraine để đối phó Nga

(Dân trí) - Ukraine mất khoảng 5-6 tỷ USD mỗi tháng để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga, một quan chức Mỹ nhận định.

Hé lộ chi tiêu khổng lồ của Ukraine để đối phó Nga - 1

Binh sĩ Ukraine vận hành một lựu pháo ở vùng Donbass hôm 15/6 (Ảnh: AFP).

"Theo ước tính mới nhất, chi phí mà Ukraine bỏ ra cho cuộc chiến này là từ 5-6 tỷ USD mỗi tháng. Đây là tỷ lệ chi tiêu đáng kinh ngạc", giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power phát biểu trước Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 21/6.

Cũng theo bà Power, mặc dù Washington sẽ cung cấp 7,5 tỷ USD giúp Ukraine trang trải chi tiêu nhưng vẫn không thể đủ bù đắp lâu dài. "Chúng tôi biết họ cần tiếp tục hỗ trợ ngân sách trực tiếp nhiều hơn", bà Power nhấn mạnh.

Đầu tháng này, Đại sứ Mỹ tại Kiev Bridget Brink đã thông báo gói viện trợ 7,5 tỷ USD dành cho Ukraine.

Xung đột kéo dài gần 4 tháng qua đã gây thiệt hại lớn cho Ukraine. Giới chức nước này ước tính, thiệt hại vật chất do chiến sự gây ra ước tính khoảng 600 tỷ USD.

Phát biểu tại Washington vào cuối tháng 4, Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal cho biết Ukraine cần hỗ trợ tài chính từ 4-5 tỷ USD mỗi tháng trong ngắn hạn. Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergey Marchenko tháng trước cũng cho biết, chỉ 1/3 ngân sách Ukraine hiện nay đến từ các nguồn doanh thu, còn lại là do vốn vay và viện trợ quốc tế.

Kinh tế của Ukraine gần như đóng băng, hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và một số hàng hóa chủ chốt khác bị gián đoạn. Mỹ và các nước phương Tây đang thảo luận để tìm lối ra cho ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine trong bối cảnh chiến sự chưa có dấu hiệu kết thúc.

Theo TASS
Đọc thêm