EU tính dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Ukraine

(Dân trí) - Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất việc tạm dỡ bỏ thuế nhập khẩu với hàng hóa Ukraine để trợ giúp Kiev, trong bối cảnh chiến sự giữa Ukraine - Nga đang diễn ra căng thẳng.

EU tính dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Ukraine - 1

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Valdis Dombrovskis (Ảnh: Reuters).

Ngày 27/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã có cuộc thảo luận với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen về việc hỗ trợ kinh tế của nước này trong cuộc chiến tranh với Nga.

Ủy ban châu Âu vào hôm qua đã đề xuất tạm ngừng áp thuế nhập khẩu trong vòng 1 năm đối với tất cả mặt hàng của Ukraine không nằm trong thỏa thuận thương mại tự do hiện có để hỗ trợ nền kinh tế nước này trong cuộc chiến với Nga.

Các biện pháp này sẽ được áp dụng cụ thể đối với mặt hàng trái cây và rau quả, phân bón, sản phẩm nhôm và ô tô.

Liên minh châu Âu cũng đề xuất sẽ miễn trừ cho Ukraine các biện pháp bảo hộ thương mại và dỡ bỏ thuế chống bán phá giá mà EU hiện đang áp dụng đối với sản phẩm ống thép và thép dẹt cán nóng.

"Ngay bây giờ, điều này sẽ cho phép chúng tôi duy trì hoạt động kinh tế, sản xuất càng nhiều càng tốt", Tổng thống Zelensky cho biết. "Việc xuất khẩu sản phẩm của chúng tôi sang các thị trường châu Âu và toàn cầu sẽ là một công cụ quan trọng giúp chống lại các cuộc khủng hoảng."

Đề xuất nói trên sẽ cần nhận được sự phê duyệt của Nghị viện châu Âu và chính phủ các nước thành viên EU mới có thể có hiệu lực.

Ủy ban châu Âu, cơ quan giám sát chính sách thương mại của 27 quốc gia EU, cho biết các biện pháp chưa từng có sẽ được đưa ra nhằm giảm bớt tình hình khó khăn cho các nhà sản xuất và xuất khẩu của Ukraine.

Năm 2021, thương mại song phương giữa EU-Ukraine đạt hơn 52 tỷ euro (khoảng 55 tỷ USD), gấp đôi so với trước khi có thỏa thuận thương mại tự do năm 2016 giữa hai bên.

Trong bối cảnh hoạt động vận chuyển hàng hóa của Ukraine qua Biển Đen hiện bị hải quân Nga phong tỏa, EU cũng đã chuyển sang hỗ trợ Ukraine trong hoạt động vận chuyển hàng hóa trên đất liền, bằng cách nới lỏng điều kiện nhập cảnh cho các tài xế xe tải Ukraine.

Theo Reuters
Đọc thêm