Số tiền viện trợ khổng lồ mà Ukraine mong muốn nhận được hàng tháng

(Dân trí) - Chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelensky hi vọng nhận được ít nhất 5 tỷ USD tiền viện trợ hàng tháng từ Mỹ và các đồng minh phương Tây.

Số tiền viện trợ khổng lồ mà Ukraine mong muốn nhận được hàng tháng - 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (giữa) tiếp đón Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergey Marchenko (phải) và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine Kyrylo Shevchenko (trái) tại thủ đô Washington D.C ngày 21/4 (Ảnh: AFP).

RT đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergey Marchenko cho biết, Kiev đã đề đạt với chính quyền của Tổng thống Joe Biden về việc Mỹ sẽ viện trợ ít nhất 2 tỷ USD một tháng cho Ukraine. Ngoài ra, Ukraine cũng hy vọng sẽ nhận được thêm khoảng 3 tỷ USD từ các đồng minh khác.

Trong chuyến thăm Mỹ vào tuần trước, Bộ trưởng Marchenko đã có cuộc gặp với nhiều quan chức cấp cao của Mỹ và các tổ chức tài chính quốc tế và cảnh báo họ về việc thiếu hụt nguồn viện trợ kinh tế cho Ukraine.

"Khoảng thiếu hụt này cần phải được lấp đầy ngay bây giờ nhằm giúp Ukraine thu hút nguồn tài chính cần thiết và giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga", ông Marchenko nói.

Theo Bộ trưởng Marchenko, lượng tiền mặt trên sẽ giúp Ukraine đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo xảy ra tại nước này do hậu quả của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Bộ trưởng Tài chính Ukraine cũng cho hay, con số 5 tỷ USD một tháng sẽ chỉ đủ để trang trải cho các nhu cầu tức thì của Ukraine trong 3 tháng 4, 5 và 6 mà chưa bao gồm các khoản thiệt hại phát sinh khác.

Trong chuyến thăm Mỹ, Bộ trưởng Sergey Marchenko đã gặp gỡ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tuần trước. Một ngày sau đó, ông Marchenko đã tham dự buổi tiệc tối do Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo chủ trì. Trong buổi tiệc có sự góp mặt của các nhà đầu tư tài chính hàng đầu nước Mỹ như Goldman Sachs, ông Marchenko đã có dịp vận động hành lang cho việc rót vốn từ các nhà đầu tư này cho công cuộc tái thiết Ukraine.

Theo RT