Đám cháy bí ẩn nghi dẫn tới vụ đụng độ của binh sĩ Trung-Ấn

(Dân trí) - Một đám cháy đã bùng lên trong lều của binh sĩ Trung Quốc có thể đã dẫn đến vụ đụng độ đẫm máu giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở biên giới tranh chấp hôm 15/6, một quan chức Ấn Độ cho hay.

Đám cháy bí ẩn nghi dẫn tới vụ đụng độ của binh sĩ Trung-Ấn - 1

Ông VK Singh, Bộ trưởng Giao thông và Đường bộ Ấn Độ (Ảnh: PTI)

Hãng tin India Today ngày 29/6 dẫn lời ông VK Singh, Bộ trưởng Giao thông và Đường bộ Ấn Độ, cho biết với hãng tin ABP News rằng, một đám cháy bất ngờ bùng lên trong một chiếc lều mà binh sĩ Trung Quốc dựng lên gần Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở biên giới tranh chấp giữa hai nước vào hôm 15/6.

Ông VK Singh nói, Ấn Độ và Trung Quốc đã quyết định trong các cuộc đàm phán cấp chỉ huy hồi đầu tháng rằng binh sĩ hai bên sẽ không được hiện diện gần LAC. Tuy nhiên, vào ngày xảy ra đụng độ, khi các binh sĩ Ấn Độ đi tuần tra, họ phát hiện lực lượng của Trung Quốc vẫn hiện diện ở khu vực và thậm chí dựng một lều bạt ở đây.

Bộ Chỉ huy của Ấn Độ sau đó đã đề nghị phía Trung Quốc dỡ bỏ lều. "Khi họ đang dỡ lều, một đám cháy bất ngờ bùng lên, sau đó hai bên xảy ra đụng độ", ông Singh cho biết. Tuy nhiên, ông Singh không nêu cụ thể nguyên nhân khiến đám cháy bùng lên.

Trung Quốc hiện chưa bình luận về thông tin mà ông VK Singh đưa ra, song trước đó Bắc Kinh từng bác bỏ thông tin mà ông Singh nói rằng ít nhất 40 binh sĩ của Trung Quốc thiệt mạng sau vụ đụng độ.

Vụ đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở thung lũng Galwan tối 15/6 có thể coi là đẫm máu nhất hơn 40 năm qua tại khu vực biên giới tranh chấp không có tiếng súng này. Ấn Độ xác nhận 20 binh sĩ của họ thiệt mạng, trong khi Trung Quốc vẫn tránh đề cập con số thương vong.

New Delhi cáo buộc Trung Quốc dựng lều trong khu vực tranh chấp dẫn đến căng thẳng. Ngược lại, Bắc Kinh “tố” binh sĩ Ấn Độ xâm phạm lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát ít nhất 2 lần và rằng Ấn Độ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về vụ đụng độ.

Giới chức Trung - Ấn đã đàm phán nhằm hạ nhiệt căng thẳng với thỏa thuận cùng rút quân khỏi biên giới tranh chấp. Tuy vậy, hai bên được cho là tiếp tục tăng cường lực lượng tại khu vực này.

Minh Phương
Theo India Today

Đọc thêm