Ảnh vệ tinh “tố” Trung Quốc xây kết cấu mới ở biên giới với Ấn Độ

(Dân trí) - Trung Quốc dường như đã dựng thêm các kết cấu mới gần nơi xảy ra đụng độ đẫm máu với Ấn Độ ở biên giới tranh chấp phía tây dãy Himalayas, Reuters dẫn ảnh chụp vệ tinh cho biết.

Ảnh vệ tinh “tố” Trung Quốc xây kết cấu mới ở biên giới với Ấn Độ - 1
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc và Ấn Độ dựng thêm các kết cấu mới ở khu vực biên giới tranh chấp. (Ảnh: Ảnh chụp vệ tinh hôm 22/6 của công ty Maxar Technologies)

Giới chức quân sự Trung Quốc và Ấn Độ hôm 22/6 đã đạt được thỏa thuận nhằm hạ nhiệt căng thẳng sau các vụ đụng độ giữa binh sĩ hai bên tại biên giới tranh chấp trong vòng hơn 1 tháng qua, trong đó nghiêm trọng nhất là vụ đụng độ hôm 15/6.

Tuy nhiên, các ảnh chụp vệ tinh ngày 22/6 của công ty công nghệ không gian Maxar Technologies có trụ sở tại Mỹ cho thấy Trung Quốc dường như đã xây dựng thêm nhiều kết cấu ở thượng nguồn sông Galwan.

Theo Reuters, các kết cấu mới này bao gồm các lều bạt ngụy trang, các kết cấu có mái che và cách đó không xa dường như là một doanh trại mới đang xây dựng với các bức tường và rào chắn. Doanh trại này không xuất hiện trong các ảnh chụp vệ tinh trước đó. Theo trang tin One India, đây có thể là các chốt phòng thủ mới thay thế cho các chốt bị phá hủy trong vụ đụng độ hôm 15/6. Ở phía Ấn Độ, các ảnh vệ tinh mới nhất cũng cho thấy các kết cấu dường như là chốt phòng thủ mới.

Trung Quốc và Ấn Độ hiện chưa bình luận về các thông tin trên.
Nathan Ruser, một chuyên gia về ảnh vệ tinh thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách chiến lược Australia, nhận định việc xây dựng này cho thấy có rất ít tín hiệu giảm căng thẳng ở khu vực biên giới Trung - Ấn mặc dù hai bên đã đạt được thỏa thuận rút quân.

Đụng độ đẫm máu giữa binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã nổ ra tối 15/6 ở thung lũng Galwan, vùng Ladakh, biên giới tranh chấp Kasmir. Các binh sĩ đã ẩu đả bằng gậy gộc và gạch đá, nhưng khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, trong khi Trung Quốc đến nay chưa tiết lộ con số thương vong. Đây là vụ đụng độ đẫm máu nhất ở biên giới Trung - Ấn trong hơn 40 năm qua.

Hai bên đã tích cực đàm phán qua nhiều kênh và đạt được thỏa thuận rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp. Giới chức quân đội Ấn Độ nói rằng, họ sẽ theo dõi sát quá trình rút quân và sẽ xác nhận tại thực địa. “Nếu họ nói với chúng ta họ sẵn sàng rút quân, chúng ta phải chờ tình hình thực địa. Từ giờ đến khi đó, quân đội của chúng ta vẫn phải cảnh giác”, Deepak Kapoor, cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, nhấn mạnh.

Ảnh vệ tinh “tố” Trung Quốc xây kết cấu mới ở biên giới với Ấn Độ - 2

Cuộc đụng độ đổ máu xảy ra tại thung lũng Galwan tối ngày 15/6 (Đồ họa: AFP)

Minh Phương

Theo Reuters

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm