Nghi vấn Trung Quốc đưa võ sư đến biên giới với Ấn Độ trước đụng độ

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đã đưa 20 võ sư đến cao nguyên Tây Tạng để huấn luyện lực lượng quân sự trước khi xảy ra đụng độ đẫm máu Trung - Ấn tối 15/6, BBC dẫn tin truyền thông địa phương cho hay.

Nghi vấn Trung Quốc đưa võ sư đến biên giới với Ấn Độ trước đụng độ - 1
Ảnh chụp vệ tinh thung lũng Galwan ở biên giới tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Báo quốc phòng Trung Quốc (China National Defense News) đưa tin ngày 28/6, 5 sư đoàn dân quân mới gồm các cựu thành viên đội rước đuốc Olympic lên đỉnh Everest và các võ sĩ thuộc Câu lạc bộ đấu sĩ Enbo của Trung Quốc đã có mặt để tổng duyệt tại khu vực Lhasa, cao nguyên Tây Tạng hôm 15/6.

Báo trên dẫn lời Tư lệnh Tây Tạng Wang Haijiang nói, các võ sĩ của Câu lạc bộ đấu sĩ Enbo và các cựu thành viên rước đuốc sẽ "tăng cường đáng kể sức mạnh tổ chức và huy động lực lượng cũng như năng lực hỗ trợ, phản ứng nhanh". Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc không đề cập liệu sự xuất hiện của lực lượng trên có liên quan đến căng thẳng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ hay không.

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận về thông tin này.

Cùng ngày 15/6, một cuộc đụng độ đẫm máu giữa binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã xảy ra ở thung lũng Galwan, vùng Ladakh, biên giới tranh chấp Kasmir. Trong vụ đụng độ kéo dài nhiều giờ đồng hồ này, binh sĩ hai bên ẩu đả hoàn toàn bằng gạch đá, gậy gộc và các thanh sắt mà không hề có nổ súng. Ấn Độ xác nhận 20 binh sĩ của họ thiệt mạng trong khi Trung Quốc đến nay không công bố thương vong, đồng thời bác bỏ thông tin nói rằng ít nhất 40 binh sĩ của họ thiệt mạng.

Hai bên đã đẩy mạnh đối thoại qua các kênh quân sự, ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng với thỏa thuận rút quân khỏi biên giới vào đầu tuần trước. Tuy nhiên, Reuters dẫn các ảnh vệ tinh cho thấy, ngay cả khi đạt được thỏa thuận rút quân, cả Trung Quốc và Ấn Độ vẫn tiếp tục xây các tiền đồn mới ở khu vực tranh chấp. Điều này làm dấy lên lo ngại đụng độ có thể tiếp tục xảy ra.

Minh Phương
Theo BBC, Bangkok Post

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm