Đại sứ Nga lên tiếng về "chảo lửa" Đông Ukraine

(Dân trí) - Đại sứ Nga tại Mỹ tuyên bố Donbass là một phần của Ukarine và Moscow không có ý định đe dọa bất kỳ ai.

Đại sứ Nga lên tiếng về chảo lửa Đông Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine làm nhiệm vụ trên biển Azov (Ảnh: Getty).

"Chúng tôi không cố gắng chiếm bất kỳ vùng lãnh thổ nào của quốc gia khác. Tôi muốn xác nhận rằng Donetsk và Lugansk là một phần của Ukraine", Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói trong cuộc phỏng vấn với CBS hôm 20/2.

Ông Antonov cũng cho biết Nga "công khai bày tỏ sự sẵn sàng tiếp tục các nỗ lực ngoại giao" để giải quyết mọi vấn đề hiện nay.

"Binh sĩ Nga đang đóng quân trên lãnh thổ thuộc chủ quyền của Nga. Chúng tôi không đe dọa bất kỳ ai", Đại sứ Antonov nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Nga cho biết NATO không phải là một "tổ chức phi chính phủ yêu chuộng hòa bình" và Moscow muốn ngăn chặn sự mở rộng của liên minh quân sự này.

Tuyên bố của Đại sứ Nga được đưa ra trong bối cảnh chiến sự ở miền Đông Ukraine leo thang những ngày gần đây giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai. Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ lực lượng ly khai, trong khi Moscow chỉ trích phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Theo ghi nhận của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE), hàng nghìn vụ vi phạm lệnh ngừng bắn đã xảy ra ở khu vực Donbass những ngày qua. Hai bên đổ lỗi cho nhau về các vụ pháo kích nhằm vào các cơ sở hạ tầng dân sự. Lãnh đạo ly khai ở Donbass (Donetsk và Lugansk) cho biết đã ra lệnh sơ tán dân quy mô lớn sang Nga do lo ngại nguy cơ xung đột quân sự toàn diện.

Chính phủ Ukraine đã bác bỏ cáo buộc cho rằng, quân đội nước này đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn nhằm giành lại Donbass. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 20/2 viết trên Twitter rằng, chính phủ của ông ủng hộ tăng cường tiến trình hòa bình, ủng hộ ngừng bắn ngay lập tức ở miền Đông.

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba ngày 20/2 tuyên bố Ukraine không lên kế hoạch hoặc tiến hành bất kỳ hoạt động tấn công nào vì không muốn xảy ra chiến tranh.

"Ukraine không lên kế hoạch và không tiến hành bất kỳ hoạt động quân sự phản công, khiêu khích, phá hoại hay pháo kích vào lãnh thổ của Nga. Đây không phải là những gì chúng tôi đang làm hoặc dự định làm. Chúng tôi không muốn chiến tranh, chúng tôi muốn hòa bình", ông Kuleba nói sau Hội nghị An ninh Munich.

Bộ Tư lệnh Lực lượng Liên hợp Ukraine cáo buộc phe ly khai ở Donbass tự bắn "hỏa lực vũ khí hạng nặng" nhằm vào lãnh thổ họ đang kiểm soát để đưa ra các cáo buộc sai trái chống lại lực lượng vũ trang của Ukraine và làm tình hình leo thang.

Ukraine cho biết, trong khi họ kiềm chế mọi hành động gây hấn có thể dẫn tới đáp trả bạo lực, phe ly khai bị nghi tự phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự trên các vùng lãnh thổ họ đang kiểm soát. Ukraine cáo buộc phe ly khai "hoàn toàn coi thường tính mạng và sức khỏe của dân thường địa phương".

Mỹ và các đồng minh phương Tây cáo buộc Nga tăng cường lực lượng gây sức ép với Ukraine từ nhiều phía và có thể "động binh với Ukraine bất cứ lúc nào". Tuy nhiên, Moscow nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Theo sputniknews.com
Đọc thêm