1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Cựu tướng an ninh Ukraine lĩnh án tù vì từng kêu gọi lật đổ chính quyền

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Tòa án Ukraine đã tuyên phạt một cựu Thiếu tướng an ninh nước này 5 năm tù với cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền hồi năm 2015.

Cựu tướng an ninh Ukraine lĩnh án tù vì từng kêu gọi lật đổ chính quyền - 1
Các đặc nhiệm thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine trong một nhiệm vụ chiến đấu (Ảnh: SBU).

Ông Oleksander Tretiak, một cựu Thiếu tướng thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine (SBU), đã bị tuyên phạt 5 năm tù giam với cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền trong cuộc bạo động vào năm 2015.

Theo Văn phòng Công tố viên trưởng và Bộ Nội vụ Ukraine, ông Tretiak bị tuyên có tội khi đã sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng để kêu gọi người dân tiến hành các hoạt động bạo lực để lật đổ chính quyền hợp hiến và giành lấy quyền lực.

Tòa án cũng cáo buộc ông Tretiak đã thông đồng với các quan chức của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng trong âm mưu này. Một đoạn video được cho là ghi lại lời kêu gọi lật đổ chính quyền của cựu Thiếu tướng Tretiak đã được DPR sử dụng cho mục đích tuyên truyền.

Trước đó, trong một thông báo được đưa ra vào ngày 5/8, SBU cho biết các đặc vụ thuộc cơ quan này đã bắt giữ một cựu Thiếu tướng tình báo Ukraine vì các cáo buộc phản quốc, âm mưu giết người và tàng trữ vũ khí trái phép.

Theo SBU, ông này đã tuồn những thông tin tối mật cho quân đội Nga liên quan tới tình hình quân đội và nội bộ chính trường Ukraine. Trước đó, vị cựu Thiếu tướng từng giữ chức vụ phó chỉ huy trưởng của Cục Tình báo trực thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine.

"Người vừa bị bắt giữ từng là phó chỉ huy trưởng của Cục Tình báo quốc phòng Ukraine trong giai đoạn từ năm 2008 đến 2010. Sau đó, ông này đã trải qua nhiều cương vị cao cấp, trong đó có một vị trí quản lý tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Ukraine", thông báo của SBU viết.

SBU cũng tiết lộ, khi các đặc vụ ập vào khám xét căn hộ của vị cựu Thiếu tướng, ông này đã chống trả dữ dội bằng súng lục trước khi bị bắt giữ.

Việc các quan chức cao cấp hợp tác và cung cấp thông tin cho quân đội Nga đang là một vấn đề nhức nhối trong nội bộ chính quyền Ukraine. Vào giữa tháng 7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cách chức đồng thời Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Ivan Bakanov và Tổng công tố viên Iryna Venediktova sau khi phát hiện nhiều trường hợp phản quốc ở cả 2 đơn vị này.

Vào ngày 16/7, Tổng thống Zelensky cũng thông báo về việc bắt giữ cựu lãnh đạo SBU tại vùng Crimea Oleg Kulinich vì cáo buộc hợp tác với quân đội Nga. Ông Zelensky khẳng định giới chức Ukraine có đầy đủ bằng chứng để kết tội ông Kulinich.

Theo Ukrainska Pravda
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine