DMagazine

Cuộc chiến chống Covid-19 tại ổ dịch lớn thứ 2 thế giới

(Dân trí) - Nga vẫn tiếp tục ghi nhận thêm hàng nghìn ca mắc Covid-19 mỗi ngày, bất chấp hàng loạt biện pháp được triển khai để kiểm soát dịch.

Cuộc chiến chống Covid-19 tại ổ dịch lớn thứ 2 thế giới

(Dân trí) - Nga vẫn tiếp tục ghi nhận thêm hàng nghìn ca mắc Covid-19 mỗi ngày, bất chấp hàng loạt biện pháp được triển khai để kiểm soát dịch.

Cuộc chiến chống Covid-19 tại ổ dịch lớn thứ 2 thế giới - 1

Giới chức Nga ngày 20/5 thông báo nước này ghi nhận thêm 8.764 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 308.705 người. Cũng trong khoảng thời gian này, số ca tử vong tại Nga tăng thêm 125 người, nâng tổng số người chết vì Covid-19 tại đây lên 2.972 người. Trong ảnh: Các nhân viên của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga mặc đồ bảo hộ phun chất khử trùng tại nhà ga Leningradsky ở Moscow ngày 19/5.

Cuộc chiến chống Covid-19 tại ổ dịch lớn thứ 2 thế giới - 2

Nga hiện là ổ dịch lớn thứ hai thế giới, với số ca nhiễm chỉ xếp sau Mỹ. Trong 24 giờ qua, Nga đã ghi nhận thêm 9.262 ca hồi phục, nâng tổng số ca hồi phục tại nước này lên 85.392 người. Trong ảnh: Thợ đào huyệt mộ mặc đồ bảo hộ đứng cạnh nơi chôn cất nạn nhân Covid-19 tại nghĩa trang ở ngoại ô Moscow ngày 15/5.

Cuộc chiến chống Covid-19 tại ổ dịch lớn thứ 2 thế giới - 3

Nga vẫn tiếp tục chiến lược xét nghiệm hàng loạt để phát hiện các ca nhiễm sớm. Tính đến nay, Nga đã tiến hành 7,1 triệu xét nghiệm, phát hiện 273.000 người nhiễm virus. Trong ảnh: Bệnh nhân được điều trị Covid-19 tại bệnh viện ở Moscow.

Cuộc chiến chống Covid-19 tại ổ dịch lớn thứ 2 thế giới - 4

Nga gần đây ghi nhận 5 ngày liên tiếp có số ca nhiễm mới thấp hơn 10.000 người. Thủ tướng Mikhail Mishustin cho biết đã có một số tín hiệu tích cực về tình hình dịch bệnh tại Nga. Trong ảnh: Các nhân viên của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga phun chất khử trùng tại nhà ga Kievsky ở Moscow.

Cuộc chiến chống Covid-19 tại ổ dịch lớn thứ 2 thế giới - 5

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại Nga, cho biết hiện vẫn còn quá sớm để cho phép người dân ra ngoài đi dạo hoặc tập thể dục. Trong ảnh: Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi giúp một người già qua đường ở Moscow.

Cuộc chiến chống Covid-19 tại ổ dịch lớn thứ 2 thế giới - 6

Thị trưởng Sobyanin cho rằng lệnh phong tỏa đã giúp Moscow kiểm soát dịch bệnh, nhưng hiện vẫn còn 18.000 người đang trong tình trạng sức khỏe bất ổn được điều trị tại các bệnh viện và hàng nghìn ca nhiễm mới vẫn được ghi nhận tại Nga mỗi ngày. Trong ảnh: Các bệnh nhân được điều trị trong phòng chăm sóc tích cực tại bệnh viện trung tâm "RZD-Medicine" - nơi điều trị các bệnh nhân Covid-19 ở Moscow.

Cuộc chiến chống Covid-19 tại ổ dịch lớn thứ 2 thế giới - 7

Mỹ đã gửi 200 máy thở để giúp Nga ứng phó với cuộc chiến chống dịch Covid-19 khi cả hai nước đều là những ổ dịch lớn nhất thế giới. Đây là động thái hồi đáp của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đề nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong ảnh: Các phương tiện phun chất khử trùng trên đường phố Moscow.

Cuộc chiến chống Covid-19 tại ổ dịch lớn thứ 2 thế giới - 8

Mặc dù có nhiều ca nhiễm thứ hai thế giới, nhưng số ca tử vong tại Nga thấp hơn nhiều so với các tâm dịch khác. Giới chức y tế Nga đã bác bỏ cáo buộc che giấu số liệu tử vong. Moscow khẳng định dữ liệu thống kê “hoàn toàn mở”. Trong ảnh: Quan tài một nạn nhân Covid-19 được đưa tới nghĩa trang ở ngoại ô Moscow.

Cuộc chiến chống Covid-19 tại ổ dịch lớn thứ 2 thế giới - 9

Dịch Covid-19 hiện đã lan tới toàn bộ các khu vực của Nga, từ Kaliningrad đến vùng tự trị xa xôi Chukotka. Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt, bao gồm phong tỏa Moscow, cấm người nước ngoài nhập cảnh, dừng các chuyến bay và chuyến tàu quốc tế, song Nga vẫn chứng kiến số ca nhiễm tăng thêm hàng nghìn người mỗi ngày. Trong ảnh: Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 tới bệnh viện ở ngoại ô Moscow.

Cuộc chiến chống Covid-19 tại ổ dịch lớn thứ 2 thế giới - 10

Nhiều quan chức cấp cao của Nga cũng bị mắc Covid-19 trong những tuần gần đây, trong đó có Thủ tướng Mikhail Mishustin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Bộ trưởng Văn hóa Olga Lyubimova, Bộ trưởng Khoa học và Giáo dục Đại học Valery Falkov, Bộ trưởng Xây dựng và Nhà ở Vladimir Yakushev cùng cấp phó của ông. Ngoài ra, hàng loạt nghị sĩ Nga cũng có kết quả dương tính với virus corona. Trong ảnh: Các thợ đào huyệt chôn cất thi thể chết vì Covid-19 tại ngoại ô St. Petersburg.

Cuộc chiến chống Covid-19 tại ổ dịch lớn thứ 2 thế giới - 11

Trong một cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo 85 khu vực vào đầu tuần trước, Tổng thống Putin cho biết, gánh nặng hiện giờ đặt lên vai các lãnh đạo địa phương, những người trực tiếp quyết định chấm dứt phong tỏa hay dỡ bỏ dần các lệnh hạn chế để mở cửa kinh tế trở lại. Trong ảnh: Quan tài bệnh nhân chết vì Covid-19 được chuyển tới nơi chôn cất tại thành phố St. Petersburg.

Thành Đạt

Ảnh: Reuters