1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga: Thêm một bộ trưởng mắc Covid-19, số ca nhiễm vượt 250.000

(Dân trí) - Bộ trưởng Khoa học và Giáo dục Đại học Nga Valery Falkov là quan chức cấp cao thứ 5 trong chính quyền Tổng thống Vladimir Putin được xác nhận mắc Covid-19.

Nga: Thêm một bộ trưởng mắc Covid-19, số ca nhiễm vượt 250.000 - 1

Bộ trưởng Khoa học và Giáo dục Đại học Nga Valery Falkov (Ảnh: RIA Novosti)

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ trực tuyến ngày 14/5, Tổng thống Putin thông báo Bộ trưởng Khoa học và Giáo dục Đại học Nga Valery Falkov, 41 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới và đã hồi phục. Tổng thống Putin cũng hỏi thăm Bộ trưởng Falkov về tình hình sức khỏe hiện tại của ông.

“Cảm ơn tổng thống, tôi đã khỏe hơn và đã quay trở lại làm việc”, Bộ trưởng Falkov cho biết.

Ông Falkov là quan chức cấp cao thứ 5 trong chính quyền Nga được xác nhận mắc Covid-19. Trước đó, Thủ tướng, Bộ trưởng Văn hóa, Bộ trưởng Xây dựng và Nhà ở, Người phát ngôn Tổng thống Putin đều có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona.

Điện Kremlin cho biết sức khỏe của Tổng thống Putin, 67 tuổi, được chăm sóc cẩn thận. Hầu hết những lần xuất hiện gần đây của Tổng thống Putin đều diễn ra tại các cuộc họp trực tuyến trong một căn phòng ở tư dinh của ông ở ngoại ô Moscow.

Thủ đô Moscow và phần lớn các khu vực tại Nga vẫn đang ở trong tuần phong tỏa thứ 7. Tuy nhiên, các nhà máy và công nhân xây dựng được phép quay trở lại làm việc, sau khi Tổng thống Putin ngày 11/5 thông báo kế hoạch nới lỏng dần các biện pháp hạn chế.

Số ca mắc Covid-19 tại Nga tính đến ngày 14/5 đã vượt mốc 250.000 người, sau khi nước này ghi nhận thêm 9.974 ca nhiễm mới trong 24 giờ gần đây. Đây cũng là mức tăng số ca nhiễm trong ngày thấp nhất trong gần 2 tuần tại Nga.

Nga hôm qua cũng xác nhận thêm 93 người tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ, nâng tổng số người chết tại nước này lên 2.305. Số ca tử vong tại Nga thấp hơn đáng kể so với nhiều nước, khiến giới chỉ trích nghi ngờ mức độ chính xác của số liệu này. Tuy nhiên, giới chức Nga phủ nhận có bất kỳ sự can thiệp nào về con số thống kê.

Nga hiện là nước có số ca nhiễm lớn thứ 2 thế giới, sau Mỹ. Các nhà chức trách giải thích đây là kết quả của việc tăng cường xét nghiệm hàng loạt tại Nga.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin ngày 14/5 thông báo Nga sẽ bắt đầu xét nghiệm hàng loạt miễn phí cho người dân từ ngày 15/5 và đặt mục tiêu xét nghiệm 100.000 người/ngày cho tới cuối tháng này.

Ông Putin: Khủng hoảng đang hạ nhiệt

Phát biểu tại cuộc họp hôm qua, Tổng thống Putin cho biết cuộc khủng hoảng Covid-19 tại Nga đang hạ nhiệt khi số ca nhiễm mới trong ngày lần đầu tiên giảm xuống dưới 10.000 người kể từ ngày 2/5.

“Trong những tuần qua, mọi nỗ lực của chúng ta đều nhắm mục tiêu trước tiên tới việc đẩy lùi đại dịch Covid-19. Tình hình bây giờ đang thay đổi và tạo cho chúng ta cơ hội để một lần nữa tập trung vào chương trình hiện tại cũng như dài hạn của chúng ta”, ông Putin nói.

Rinat Maksyutov, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu virus học và công nghệ sinh học Nga, nói với Tổng thống Putin tại cuộc họp rằng, quá trình nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để xác định những loại vắc xin tiềm năng cho việc điều trị Covid-19.

Phòng thí nghiệm tại Siberia đã phát triển được 6 loại vắc xin và ông Maksyutov nói với Tổng thống Putin rằng “3 loại tiềm năng” đã được chọn để đưa vào nghiên cứu tiếp. Ông Maksyutov hy vọng có thể đăng ký vắc xin Covid-19 thử nghiệm vào tháng 9 tới.

Trước đó, trong một phiên trao đổi tại Duma Quốc gia Nga (Hạ viện), Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko đã trả lời Chủ tịch Duma Vyacheslav Volodin rằng vắc-xin Covid-19 có thể ra mắt ở Nga vào tháng 7.

Thành Đạt

Theo SCMP