1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Covid-19 "phủ sóng" khắp lãnh thổ của Nga

(Dân trí) - Nga hiện trở thành tâm dịch lớn thứ hai thế giới về số ca mắc Covid-19 khi dịch bệnh này đã lan ra toàn bộ lãnh thổ rộng lớn của nước này, kể cả những vùng xa xôi nhất.

Covid-19 phủ sóng khắp lãnh thổ của Nga - 1

Nga hiện là tâm dịch lớn thứ hai thế giới. (Ảnh: Anadolu)

Theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins, trong tuần qua, Nga đã cán một mốc mới khi Nga vượt qua Tây Ban Nha, Italia trở thành tâm dịch lớn thứ 2 thế giới xét về số ca mắc Covid-19 được xác nhận.
Tính đến ngày 17/5, Nga ghi nhận tổng cộng 281.752 ca mắc Covid-19, chỉ thấp hơn Mỹ với hơn 1,5 triệu ca. Moscow hiện là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 với gần 143.000 ca, song dịch bệnh này đã lan ra toàn bộ lãnh thổ trải rộng khắp của Nga.

Trong một cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo 85 khu vực vào đầu tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, gánh nặng hiện giờ đặt lên vai các lãnh đạo địa phương, những người trực tiếp quyết định chấm dứt phong tỏa hay dỡ bỏ dần các lệnh hạn chế để mở cửa kinh tế trở lại.

"Chúng ta là một đất nước rộng lớn. Tình hình dịch tễ các khu vực không giống nhau. Điều này đã thể hiện rõ ở giai đoạn trước, bây giờ và cả sắp tới, chúng ta phải hành động cụ thể và thận trọng hơn", ông Putin nói.

Theo số liệu thống kê chính thức, dịch Covid-19 đã lan tới toàn bộ các khu vực của Nga, từ Kaliningrad đến vùng tự trị xa xôi Chukotka. Các khu vực ở Nga cũng bắt đầu báo cáo số liệu dịch tễ, đôi khi cho thấy sự chênh lệch với thống kê quốc gia về số ca bệnh và số người tử vong vì Covid-19. Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova cho biết với các hãng tin của Nga trong tuần này rằng chính phủ nước này không hề thao túng số liệu trong bối cảnh có nhiều tranh cãi về tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở Nga thấp.

Mặc dù có nhiều ca bệnh thứ hai thế giới, nhưng Nga hiện mới ghi nhận hơn 2.600 ca tử vong do Covid-19, thấp hơn nhiều so với các tâm dịch khác. Giới chức y tế Nga đã bác bỏ thông tin truyền thông nói rằng địa phương này che giấu số liệu tử vong. Moscow khẳng định dữ liệu thống kê “hoàn toàn mở”. Tuy nhiên, Sở y tế

Moscow thừa nhận chỉ thống kê các ca tử vong được xác nhận qua khám nghiệm tử thi. Đó là lý do Moscow thận trọng với kế hoạch mở cửa trở lại. Thị trưởng Sergey Sobyanin cho biết, chính quyền Moscow chưa vội vàng chấm dứt phong tỏa. “Việc dỡ bỏ các lệnh hạn chế quá sớm sẽ kéo theo rủi ro làn làn sóng lây nhiễm thứ hai”, ông Sobyanin nói.

Minh Phương
Tổng hợp